Bảng xếp hạng ngành học đại học: Top 10 ngành học được xem nhiều nhất

Trước khi Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS theo Chủ đề năm 2024 được công bố, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ nhìn lại những môn học nào phổ biến nhất đối với độc giả của chúng tôi trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS theo Chủ đề 2023.

Với 51 môn học khác nhau, Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS theo Chủ đề là một trong những cách dễ nhất để khám phá trường đại học nào ở nước bạn và các nơi khác trên thế giới là tốt nhất cho ngành học bạn đã chọn.

Top 10. Kế toán & Tài chính

Một trong 15 môn học trong lĩnh vực khoa học xã hội & quản lý trong bảng xếp hạng của chúng tôi, kế toán & tài chính là môn học phổ biến thứ 10 với độc giả của chúng tôi, một điều không có gì đáng ngạc nhiên khi tập trung vào nghề nghiệp mạnh mẽ của bằng cấp.

Đại học Harvard là trường đại học số một cho môn học này vào năm ngoái, mặc dù liệu điều đó có còn đúng khi bảng xếp hạng năm nay được công bố hay không vẫn còn phải xem. Năm ngoái, tất cả 10 trường đại học hàng đầu đều đến từ Mỹ hoặc Anh.

Kế toán & Tài chính
Kế toán & Tài chính

Top 9. Nghệ thuật & Thiết kế

Chín trong số mười môn học phổ biến nhất trong năm ngoái vẫn giữ nguyên trong hai năm hoạt động, với nghệ thuật và thiết kế là ngoại lệ duy nhất. Ngày càng phổ biến trong năm qua, bảng xếp hạng nghệ thuật & thiết kế của chúng tôi đã đứng đầu vào năm 2020 bởi Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia Vương quốc Anh.

Trong khi các môn học khác được đưa vào bảng xếp hạng được đánh giá qua bốn chỉ số, nghệ thuật & thiết kế được đo lường chỉ dựa trên hai: danh tiếng của nhà tuyển dụng và danh tiếng học thuật. Điều này là do đầu ra nghiên cứu không phải là một khía cạnh cốt lõi của các chương trình nghệ thuật và thiết kế truyền thống.

Nghệ thuật & Thiết kế
Nghệ thuật & Thiết kế

Top 8. Kiến trúc

Kiến trúc tiếp tục là môn nghệ thuật và nhân văn phổ biến nhất được giới thiệu trong bảng xếp hạng môn học. Bảng xếp hạng năm ngoái được đứng đầu bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), một trong ba trường đại học Mỹ nằm trong top 10.

Kiến trúc
Kiến trúc

Top 7. Kỹ thuật cơ khí, hàng không & chế tạo

Năm ngành kỹ thuật khác nhau được đưa vào bảng xếp hạng chủ đề, nhưng có một ngành yêu thích rõ ràng với độc giả là kỹ thuật cơ khí, hàng không & sản xuất đứng đầu.

Nghiên cứu nó là sự chuẩn bị lý tưởng cho vai trò kỹ thuật trong hàng không vũ trụ, ngành công nghiệp ô tô và nhiều lĩnh vực khác. Tìm hiểu thêm về con đường sự nghiệp tiềm năng tại đây.

Trường đại học tốt nhất trên thế giới về nghiên cứu kỹ thuật cơ khí, hàng không & sản xuất năm ngoái là Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), với bốn tổ chức khác của Mỹ cũng nằm trong top 10.

Kỹ thuật cơ khí, hàng không & chế tạo
Kỹ thuật cơ khí, hàng không & chế tạo

Top 6. Luật

Không có gì ngạc nhiên khi thấy một chủ đề khác trong danh sách này với trọng tâm nghề nghiệp mạnh mẽ, và luật nói riêng luôn là một chủ đề rất được độc giả của chúng tôi quan tâm. Cho dù bạn đang cân nhắc học luật ở cấp đại học hay chuyển đổi luật ở cấp độ sau đại học, bảng xếp hạng môn học có thể là một nguồn thông tin hữu ích.

Với thực tế thông luật có nguồn gốc từ Vương quốc Anh và đã lan rộng khắp thế giới nói tiếng Anh, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng năm ngoái không có trường đại học nào trong số 10 trường đại học hàng đầu về luật có trụ sở ở đâu đó mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức. Đại học Harvard được xếp hạng số một.

Luật
Luật

Top 5. Kinh tế lượng

Khi chúng ta phải đối mặt với viễn cảnh về một cuộc suy thoái toàn cầu khác do đại dịch COVID-19, rõ ràng điều quan trọng là phải hiểu về cách hệ thống tài chính toàn cầu của chúng ta thực sự hoạt động.

Một số giảng dạy tốt nhất về kinh tế hiện đang diễn ra ở Mỹ, như được thể hiện trong bảng xếp hạng môn học năm ngoái. Bảy trong số 10 trường đại học hàng đầu đến từ Mỹ, bao gồm cả trường số một: Đại học Harvard.

Kinh tế lượng
Kinh tế lượng

Top 4. Y học

Tương tự, không thiếu bằng chứng trong năm qua về công việc quan trọng đang được thực hiện bởi các sinh viên tốt nghiệp y khoa, từ phát triển và thử nghiệm vắc-xin đến điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tuyến đầu.

Chúng tôi sẽ luôn cần các bác sĩ và nhân viên y tế được đào tạo tốt. Vì điều này, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều bạn quan tâm đến việc theo đuổi bằng cấp về y học.

Cũng như một số môn học khác được giới thiệu trong bài viết này, Đại học Harvard được xếp hạng là nơi tốt nhất trên thế giới để nghiên cứu y học vào năm ngoái, trước các trường đại học Oxford và Cambridge.

Y học
Y học

Top 3. Nghiên cứu Kinh doanh & Quản lý

Vào top ba, và các nghiên cứu kinh doanh & quản lý đã tạo ra rất nhiều sự quan tâm của độc giả như một chủ đề tiềm năng để nghiên cứu. Nếu bạn đang có kế hoạch học thạc sĩ, bạn cũng nên tham khảo Bảng xếp hạng QS Business Masters 2021.

Mặc dù bảng xếp hạng môn học cung cấp cho bạn ý tưởng về trường đại học nào là tốt nhất trên thế giới cho môn học nói chung (ví dụ, Đại học Harvard được xếp hạng số một năm ngoái), Bảng xếp hạng QS Business Masters so sánh các chương trình cấp bằng sau đại học cụ thể tại các trường đại học hàng đầu thế giới. Ngoài ra, bảng xếp hạng của thạc sĩ tập trung đặc biệt vào năm chuyên ngành: tài chính, quản lý, tiếp thị, quản lý chuỗi cung ứng và phân tích kinh doanh.

Nghiên cứu Kinh doanh & Quản lý
Nghiên cứu Kinh doanh & Quản lý

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về nghiên cứu đại học hoặc tổng quan chung về việc một trường đại học thực hiện tốt như thế nào đối với các nghiên cứu kinh doanh và quản lý, thì bảng xếp hạng môn học chắc chắn phải là bến đỗ đầu tiên của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các chuyên ngành sau đại học cụ thể trong kinh doanh thì hãy nhấp vào đây để biết thêm thông tin.

Top 2. Kỹ thuật & Công nghệ

Khu vực chủ đề kỹ thuật & công nghệ bao gồm sáu ngành kỹ thuật khác nhau cũng như khoa học máy tính (xem bên dưới). Danh sách đầy đủ các môn kỹ thuật &công nghệ như sau:

  • Khoa học Máy tính & Hệ thống Thông tin
  • Kỹ thuật hóa học
  • Kỹ thuật Xây dựng & Kết cấu
  • Kỹ thuật Điện & Điện tử
  • Kỹ thuật cơ khí
  • Kỹ thuật khoáng sản & khai thác mỏ
  • Kỹ thuật Dầu khí

Với sự thống trị của nó trên gần như tất cả các môn học riêng lẻ trong lĩnh vực này, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) rõ ràng là trường đại học tốt nhất cho lĩnh vực chủ đề rộng nói chung.

Kỹ thuật & Công nghệ
Kỹ thuật & Công nghệ

Top 1. Khoa học máy tính & Hệ thống thông tin

Chủ đề phổ biến nhất của chúng tôi trong năm qua là khoa học máy tính & hệ thống thông tin, có lẽ được mong đợi vì nó là một trong những môn học phát triển nhanh nhất trên thế giới. Nếu bạn muốn làm việc trên công nghệ có tiềm năng thay đổi thế giới, từ trí tuệ nhân tạo đến dữ liệu lớn, thì đây là chủ đề dành cho bạn.

Khoa học máy tính & Hệ thống thông tin
Khoa học máy tính & Hệ thống thông tin

Không quá ngạc nhiên khi thấy Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đứng đầu bảng xếp hạng môn học năm ngoái, một trong sáu trường đại học Bắc Mỹ trong top 10. Các tổ chức từ châu Âu và châu Á cũng có mặt trong top 20, vì vậy bạn sẽ có thể tìm thấy một trường đại học hàng đầu gần bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời