Bước Đầu Quyết Định Đi Du Học: Điều Nên Làm Là Gì?

Quyết định đi du học là bước đầu tiên tuyệt vời trong hành trình giáo dục đại học của bạn. Học tập quốc tế có thể tuyệt vời cho tương lai của bạn, bạn có thể trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau, gặp gỡ những người mới, tiếp cận nhiều nhà cung cấp giáo dục hơn và bổ sung đáng kể vào CV / sơ yếu lý lịch của bạn, điều này có thể hữu ích cho việc kiếm việc làm.

Tuy nhiên, nó cũng có thể là một quyết định khó khăn. Tôi nên học ở đâu? Tôi có đủ khả năng không? Làm cách nào để đăng ký? Tất cả những câu hỏi này và hơn thế nữa đều rất phổ biến, và có những người ngoài kia có thể giúp bạn trả lời chúng!

Một vài câu hỏi mà bạn phải trả lời trước khi quyết định đi du học

Bạn có thể có ý tưởng về những điều bạn muốn biết về du học, nhưng nếu bạn đang đấu tranh để biết bắt đầu từ đâu, đây là một vài điều bạn có thể muốn khám phá:

  • Tôi nên đi du học ở quốc gia nào và tại sao – bạn nghĩ quốc gia nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của mình? Xem xét chi phí giáo dục và sinh hoạt, chất lượng giáo dục ở quốc gia đó và khoảng cách với gia đình và bạn bè của bạn. Bạn có muốn ở gần nhà hay bạn đang tìm kiếm cuộc phiêu lưu xa hơn?
  • Tôi nên đi du học khóa học nào và tại sao – nền tảng học vấn hiện tại của bạn là gì, bạn có đáp ứng các yêu cầu nhập học chung không? Bạn đã nghĩ về loại nghề nghiệp bạn muốn có và loại khóa học nào sẽ phù hợp với điều này? Bạn muốn học trong bao lâu? Một số quốc gia cung cấp các khóa học bốn năm, trong đó tương đương ở một quốc gia khác có thể là 3 năm.
  • Khi nào bạn muốn bắt đầu việc học của mình – bạn còn bao nhiêu thời gian trong giáo dục chính quy? Quá trình nộp đơn và chấp nhận sẽ mất bao lâu? Bạn đã tính đến thời gian để thu thập tài liệu và nộp đơn xin thị thực nếu bạn cần?
  • Học phí du học là bao nhiêu – điều này không chỉ áp dụng cho học phí. Bạn cần xem xét lệ phí nộp đơn, phí visa, chi phí ăn ở và sinh hoạt, bảo hiểm y tế và giải trí là một vài ví dụ.
  • Tôi sẽ tài trợ cho giáo dục quốc tế của mình như thế nào – bạn có phải là ứng cử viên mạnh mẽ có thể đủ điều kiện nhận học bổng không? Chính phủ của bạn có cung cấp bất kỳ khoản trợ cấp hoặc hỗ trợ tài chính nào không? Sự lựa chọn này có khả thi về mặt tài chính cho gia đình bạn một cách độc lập hoặc với khoản vay sinh viên không?
Một vài câu hỏi mà bạn phải trả lời trước khi quyết định đi du học
Một vài câu hỏi mà bạn phải trả lời trước khi quyết định đi du học

Lời khuyên giúp bạn tự tin hơn khi đi du học

Có một số bước bạn có thể thực hiện trước khi đưa ra quyết định về nơi bạn muốn học trên thế giới. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một số lời khuyên hữu ích có thể giúp khởi động quá trình và khiến bạn cảm thấy tự tin hơn trong quyết định của mình.

Nói chuyện với những người đã học ở nước ngoài

Nếu bạn biết bất cứ ai đã học ở nước ngoài, hãy nói chuyện với họ và xem liệu họ có thể cung cấp cho bạn bất kỳ cái nhìn sâu sắc nào về kinh nghiệm của họ không. Họ sẽ được đặt tốt để cung cấp cho bạn thông tin về nghiên cứu quốc tế mà bạn chỉ có thể đạt được bằng cách thực sự làm điều đó.

Hãy thử và suy nghĩ về mọi thứ bạn có thể muốn biết về trải nghiệm và viết một số câu hỏi xuống để bạn không quên. Đừng ngại đặt những câu hỏi tầm thường cũng như những câu hỏi thực tế lớn. Đây là một quyết định quan trọng, vì vậy nó trả tiền để được thông báo.

Nói chuyện với những người đã học ở nước ngoài
Nói chuyện với những người đã học ở nước ngoài

Nếu bạn không biết bất cứ ai đã học ở nước ngoài, hãy sử dụng internet nếu bạn có thể. Sẽ có rất nhiều người sẵn sàng nói về trải nghiệm của họ, cả tốt và xấu. Hãy nhớ rằng khi bạn đang nói chuyện với mọi người về trải nghiệm của họ, ý kiến của họ rất chủ quan. Những gì họ đã làm hoặc không thích có thể khác nhau đối với mọi người. Sử dụng thông tin này để giúp đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn, nhưng đừng để nó hoàn toàn ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Nói chuyện với trường học hoặc trường đại học của bạn

Trường học hoặc trường đại học của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin và hỗ trợ khi đưa ra quyết định về giáo dục đại học của bạn, cho dù bạn đang ở địa phương hay đi du lịch khắp thế giới. Nếu bạn có một cố vấn hướng dẫn hoặc gia sư, hãy nói với họ rằng bạn quan tâm đến việc đi du học và họ có thể giúp bạn nghiên cứu.

Ngay cả khi một nhân viên tại trường học hoặc đại học của bạn không thể đích thân giúp bạn đưa ra quyết định, họ có thể giúp bạn liên lạc với một người hoặc tổ chức có thể cung cấp cho bạn lời khuyên và hỗ trợ mà bạn cần.

Nghiên cứu trực tuyến

Nếu bạn có thể, hãy sử dụng truy cập internet của bạn. Thế giới trực tuyến đầy rẫy những người có nhiều kiến thức hơn bạn có thể tưởng tượng. Sẽ có các trang và trang thông tin ngoài kia, và bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của mình. Có rất nhiều trang web trên mạng (chẳng hạn như StudyLink) cho phép bạn tìm kiếm thông tin về các quốc gia, tổ chức và loại khóa học khác nhau. Có thể so sánh các khóa học mà không cần phải tìm kiếm trên internet và truy cập một số trang web khác nhau có thể thực sự hữu ích. Tận dụng các tài nguyên này càng nhiều càng tốt.

Nghiên cứu trực tuyến
Nghiên cứu trực tuyến

Bạn có thể sử dụng StudyLink để tìm hiểu thông tin về tất cả các yếu tố khác nhau của nghiên cứu quốc tế. Chúng tôi có các phần dành riêng cho các điểm đến học tập quốc tế, các lĩnh vực chủ đề khác nhau và những gì chúng bao gồm, các bài báo đại học, lời khuyên hữu ích, các khóa học chuyển tiếp và đào tạo từ xa. Ngoài ra, chúng tôi có một tìm kiếm khóa học toàn diện để bạn có thể lưu danh sách rút gọn các khóa học mà bạn quan tâm.

Nói chuyện với cha mẹ hoặc thành viên gia đình của bạn

Một trong những yếu tố chính mà mọi người coi là rào cản giữa họ và du học là tiền. Mọi người cho rằng du học sẽ quá đắt và họ sẽ không bao giờ có đủ khả năng chi trả.

Mặc dù du học có thể tương đối tốn kém, nhưng có nhiều cách để giúp bạn có được trải nghiệm tuyệt vời này. Nói chuyện với cha mẹ hoặc gia đình của bạn có thể giúp bạn hiểu những gì là hợp lý cho bạn khi nói đến nghiên cứu quốc tế. Nếu bạn hoặc gia đình bạn không ở trong một vị trí chỉ đơn giản là trả tiền cho việc học tập ở nước ngoài, có những lựa chọn để làm cho nó dễ tiếp cận hơn.

Những điều này có thể bao gồm từ việc nhận học bổng đến chọn học tập tại một quốc gia nơi bạn có thể làm việc cùng với việc học để hỗ trợ bản thân. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các quốc gia đều yêu cầu sinh viên quốc tế phải trả học phí cao hơn đáng kể và tính đến tình hình tài chính của bạn vào quyết định của bạn.

Nói chuyện với các cơ quan tuyển dụng

Nói chuyện với các cơ quan tuyển dụng có thể cung cấp cho bạn một ý tưởng thực sự tốt về du học có thể như thế nào, cũng như hiểu quá trình nộp đơn vào trường đại học của bạn và bất kỳ thủ tục nào đi kèm với nó, chẳng hạn như xin thị thực.

Các đại lý tuyển dụng sẽ nói chuyện với một loạt các sinh viên tương lai, vì vậy sẽ có kinh nghiệm với những gì làm việc cho những người khác nhau. Họ cũng sẽ có liên hệ trong lĩnh vực giáo dục đại học quốc tế, vì vậy có thể có quan điểm mà bạn sẽ không có với tư cách là một sinh viên tương lai.

Nói chuyện với các cơ quan tuyển dụng
Nói chuyện với các cơ quan tuyển dụng

Liên hệ văn phòng quốc tế

Nếu bạn tìm thấy một tổ chức mà bạn quan tâm, hãy tìm hiểu xem họ có văn phòng quốc tế mà bạn có thể liên lạc hay không. Nhóm quốc tế sẽ được tuyển dụng đặc biệt để đối phó với sinh viên quốc tế và nhiều câu hỏi khác nhau mà bạn có thể có. Họ sẽ có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về tổ chức của họ, cũng như cung cấp cho bạn lời khuyên và thông tin chung hơn.

Văn phòng quốc tế thường có thể hỗ trợ sinh viên nhập học trong quá trình nhập học, làm cho các nhiệm vụ như xin thị thực hoặc tìm chỗ ở suôn sẻ hơn và ít phức tạp hơn. Họ cũng có thể giúp bạn liên lạc với các nhân viên của khoa mà bạn quan tâm, điều này có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc thực sự tuyệt vời về khóa học của bạn thực sự sẽ như thế nào.

Hãy nhớ rằng cuối cùng quyết định này là của bạn và tất cả những lời khuyên ở trên chỉ nên được sử dụng để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho chính mình. Hãy dành thời gian của bạn để quyết định, không có gì phải vội vàng.

Bài viết liên quan

Trả lời