Các trường đại học 'Chuyển sang Chế độ Xanh' để giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Tuần trước, Đại học Cambridge đã thông báo rằng quyết định loại bỏ thịt bò và thịt cừu khỏi 14 cửa hàng và 1.500 sự kiện thường niên đã cắt giảm một phần ba lượng khí thải carbon liên quan đến thực phẩm của trường đại học kể từ năm 2016. 

Điều này theo sau tin tức vào tháng trước rằng Goldsmiths, Đại học London cũng đã đưa ra quyết định loại bỏ tất cả các sản phẩm thịt bò được bán trong trường đại học, do lượng khí mêtan lớn mà bò sản xuất, góp phần vào lượng khí thải carbon. 

Ở những nơi khác ở London, Đại học Westminster khuyến khích sinh viên chuyển sang các lựa chọn không có thịt bằng cách cung cấp “thẻ khách hàng thân thiết ăn thịt bán thời gian”, trong đó sinh viên có thể nhận được một bữa ăn miễn phí cho mỗi bữa ăn chay họ mua. Đại học East Anglia, Đại học Ulster và một số trường cao đẳng tại Đại học Oxford cũng đều tham gia vào các ngày thứ Hai không có thịt. 

Tuy nhiên, đáng để đặt câu hỏi: “Liệu ăn chay có thực sự là cách hiệu quả nhất để các trường đại học giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu?”.

Lý do các trường đại học chuyển sang chế độ xanh 

Việc chuyển sang ăn chay đang trở thành một xu hướng ngày càng tăng, được các phương tiện truyền thông quảng bá mạnh mẽ như một cách để giải quyết biến đổi khí hậu. Với sự chú ý của giới truyền thông, không có gì ngạc nhiên khi các trường đại học và hội sinh viên Vương quốc Anh cũng quyết định nhảy vào nhóm thuần chay. 

Đó cũng là một nguyên nhân đáng giá. Theo một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu được trích dẫn trong một bài báo cho Guardian: “Các sản phẩm động vật gây ra nhiều thiệt hại hơn [sản xuất] khoáng sản xây dựng như cát hoặc xi măng, nhựa hoặc kim loại. Sinh khối và cây trồng cho động vật cũng gây hại như đốt nhiên liệu hóa thạch”. 

Tuy nhiên, liệu sinh viên có phản ứng tích cực hay không – và liệu đó có phải là cách hiệu quả nhất để các trường đại học ‘làm phần việc của họ’ hay không – vẫn còn phải xem. 

Lý do các trường đại học chuyển sang chế độ xanh 
Lý do các trường đại học chuyển sang chế độ xanh 

Hạn chế sự lựa chọn của học sinh 

Một số nông dân đang lập luận rằng việc chuyển sang ăn chay là một lựa chọn hạn chế và là một cách không cần thiết để tiếp cận vấn đề biến đổi khí hậu. Khi được hỏi về quan điểm của mình về quyết định của Đại học Cambridge, Rachel Carrington từ Liên minh Nông nghiệp Quốc gia NFU ở Anh nói với BBC rằng “thật đáng thất vọng khi trường đại học đang thực hiện cách tiếp cận quá đơn giản này”.

Hỗ trợ điều này, NFU của Vương quốc Anh đã phát hành một báo cáo trong tháng này thừa nhận sự đóng góp của nông nghiệp đối với lượng khí thải carbon và giải thích cách họ lên kế hoạch đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 vào năm 2040. 

“Chúng tôi có thể thực hiện cam kết của mình đối với NET ZERO trong khi vẫn duy trì, nếu không muốn nói là tăng trưởng, năng lực nông nghiệp của chúng tôi,” nó nói. Điều này sẽ xảy ra theo nhiều cách, bao gồm cải thiện hiệu quả sản xuất của nông nghiệp, cải thiện quản lý đất đai, thay đổi sử dụng đất để thu được nhiều carbon hơn và bằng cách thúc đẩy năng lượng tái tạo và nền kinh tế sinh học rộng lớn hơn. 

Với những thay đổi này, liệu các trường đại học ở Anh có quay lưng lại với nông dân Anh không? Sinh viên cũng có thể bất mãn bởi các lựa chọn thực phẩm hạn chế có sẵn cho họ, đặc biệt là với chi phí theo học đại học ngay từ đầu. 

Các trường đại học có thể làm gì khác để giúp chống lại biến đổi khí hậu? 

Nếu thuần chay không phải là câu trả lời, thì đó là gì? Bạn có thể tìm hiểu thêm về những gì các trường đại học trên khắp thế giới đang làm để giải quyết biến đổi khí hậu tại đây và đây là một số cách thay thế mà các trường đại học Vương quốc Anh đang chọn để cắt giảm lượng khí thải carbon của họ. 

1. Cắt giảm rác thải nhựa 

Hơn 50% nhựa chúng ta hiện đang sử dụng vẫn là sử dụng một lần, mặc dù nhiều nhà bán lẻ đã đưa ra các biện pháp để giảm thiểu điều này. Nhựa có thể mất hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn năm để phân hủy, dẫn đến thiệt hại lâu dài cho môi trường. Nó cũng chứa các chất ô nhiễm độc hại gây hại cho môi trường, gây ô nhiễm nước, không khí và đất. 

Năm 2018, Đại học Reading đã cắt giảm chất thải nhựa bằng cách thay thế ống hút nhựa bằng các chất thay thế giấy có thể phân hủy sinh học và khuyến khích sử dụng chai nước tái tạo như một phần của sáng kiến Sustain It của họ.

Cắt giảm rác thải nhựa 
Cắt giảm rác thải nhựa 

2. Đầu tư vào các tòa nhà tiết kiệm năng lượng 

Lãng phí năng lượng trong các tòa nhà không hiệu quả có thể đóng góp lớn vào khí thải khí hậu. Các tòa nhà cũ, điển hình là các tòa nhà từ những năm 1960 được tìm thấy trong các trường đại học trên khắp Vương quốc Anh, thường có thể có cách nhiệt kém, hệ thống sưởi cũ lỗi thời, thông gió kém và ánh sáng không hiệu quả. Tất cả những thứ này giải phóng năng lượng lãng phí dư thừa. 

Trong số những thứ khác, Đại học Bath đang cố gắng làm cho các tòa nhà của họ tiết kiệm năng lượng hơn để giảm lượng khí thải carbon. Theo báo cáo bền vững năm 2019, gần đây họ đã lắp đặt 2.000 đồng hồ thông minh để giám sát việc sử dụng năng lượng và đầu tư vào một hình thức sản xuất năng lượng hiệu quả chạy bằng khí đốt, cho phép nhiệt thải được ‘tái chế’ tại chỗ.

Goldsmiths, Đại học London cũng đang lắp đặt các tấm pin mặt trời xung quanh các tòa nhà đại học của mình, ngoài việc cắt giảm thịt bò và thuế 10p đối với chai nước bằng nhựa. 

Đầu tư vào các tòa nhà tiết kiệm năng lượng 
Đầu tư vào các tòa nhà tiết kiệm năng lượng 

3. Giáo dục học sinh 

Nhiều trường đại học Vương quốc Anh bao gồm Đại học Newcastle, UCL, Đại học Sussex và Đại học York hiện đang cung cấp các khóa học hoặc mô-đun dựa trên biến đổi khí hậu, mang đến cho sinh viên cơ hội hiểu biết chi tiết về khoa học cơ bản đằng sau biến đổi khí hậu cũng như tác động của nó đối với xã hội và các giải pháp khả thi. 

Giáo dục học sinh
Giáo dục học sinh

4. Khuyến khích giao thông công cộng 

Giao thông vận tải chiếm khoảng một phần tư lượng khí thải nhà kính của châu Âu và là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở các thành phố. Các trường đại học muốn giảm lượng khí thải carbon nên đầu tư vào giao thông công cộng thường xuyên, đáng tin cậy và giá cả phải chăng để giảm việc sử dụng ô tô và taxi. 

Sản lượng carbon của nhân viên học thuật cũng nên được xem xét, đặc biệt là khi các phó hiệu trưởng và các thành viên cao cấp của đội ngũ nhân viên sẽ đi khắp thế giới cho các hội nghị học thuật và cố gắng tuyển dụng sinh viên quốc tế giàu có từ các quốc gia khác. 

Khuyến khích giao thông công cộng 
Khuyến khích giao thông công cộng 

Câu trả lời là gì? 

Không có câu trả lời duy nhất cho biến đổi khí hậu, và điều quan trọng cần nhớ là các trường đại học chỉ có thể làm rất nhiều. 

Tuy nhiên, điều quan trọng là họ vẫn cố gắng tạo ra sự khác biệt đáng kể và đóng vai trò là chất xúc tác hàng đầu cho sự thay đổi bằng cách giáo dục học sinh về biến đổi khí hậu. 

Bằng cách làm những điều trên và bằng cách nghiên cứu nguyên nhân và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để giáo dục và thông báo, các trường đại học có thể có tác động to lớn đến việc cứu hành tinh của chúng ta.

Bài viết liên quan

Trả lời