ĐỐI PHÓ VỚI SỰ CĂNG THẲNG KHI ĐI DU HỌC

Khi bạn đi du học, việc thỉnh thoảng cảm thấy căng thẳng hoặc nhớ nhà là điều bình thường. Sinh viên quốc tế thường cảm thấy lo lắng khi đối mặt với lối sống hoàn toàn mới, nhu cầu học tập, khó khăn tài chính, áp lực cân bằng giữa công việc và học tập cũng như các vấn đề về mối quan hệ. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy mình cần thêm một chút trợ giúp – và điều đó không sao cả.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Forbes-Mewett & Sawyer xác định rằng sinh viên quốc tế có nguy cơ đối mặt với căng thẳng cao hơn do họ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn khi sống ở nước ngoài.

Với suy nghĩ đó – hãy thảo luận về căng thẳng và cách đối phó với nó!

Các yếu tố gây căng thẳng phổ biến mà sinh viên quốc tế gặp phải

Trong nghiên cứu được thực hiện bởi Forbes-Mewett & Sawyer tại Úc, các sinh viên quốc tế đã được phỏng vấn về những căng thẳng chuyển tiếp phổ biến nhất mà họ gặp phải khi thích nghi với cuộc sống tại ngôi nhà học tập mới và nhiều điều trong số này áp dụng cho tất cả các điểm đến du học:

Sốc văn hóa và áp lực cuộc sống bên ngoài khuôn viên trường: Khi đến nơi, sinh viên quốc tế phải đối mặt với ‘sốc văn hóa’ và một loạt trách nhiệm mới – bao gồm vượt qua rào cản ngôn ngữ, tìm chỗ ở, tìm bạn cùng nhà, trả tiền thuê nhà, học cách quản lý gia đình – chưa kể đến học!

Học sinh cũng có những lo lắng ban đầu về rào cản ngôn ngữ tiếng Anh khi kết bạn, bày tỏ ý kiến ​​trong các bài tập nhóm và/hoặc sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp (do lo ngại về giao tiếp sai).

Áp lực tài chính và học tập: Ngoài áp lực tài chính trong việc lập ngân sách và xử lý tài chính gia đình, sinh viên quốc tế phải thích nghi với môi trường học thuật, phong cách học tập và cấu trúc khóa học không quen thuộc. Một số sinh viên – đặc biệt là những sinh viên nhận được hỗ trợ tài chính từ gia đình – cho biết họ cảm thấy áp lực rất lớn để thành công hoặc đạt thành tích học tập trong khi du học. Những sinh viên cho biết họ cảm thấy công việc học tập của họ ‘dưới mức mong đợi’ đã trải qua mức độ lo lắng và trầm cảm cao hơn (Forbes-Mewett & Sawyer), dẫn đến kết quả học tập kém hơn.

Nỗi nhớ nhà : Một số học sinh có thể trải qua nỗi nhớ nhà vài ngày sau khi đến nơi ở mới và những học sinh khác có thể mất vài tuần. Xét cho cùng, việc chuyển từ một môi trường quen thuộc sang một nơi hoàn toàn mới có vẻ khá khó khăn. Cảm giác nhớ nhà là phổ biến và có thể liên quan đến trải nghiệm:

 • Tâm trạng thấp
 • Lo lắng
 • Cảm thấy không có động lực
 • Cảm thấy bạn không thuộc về
 • Nói chung cảm thấy không khỏe
 • Trước bận tâm với những suy nghĩ về nhà
 • Không có gì cảm thấy quen thuộc
 • Cảm thấy như cuộc sống mới của bạn không đáp ứng mong đợi của bạn
 • Cảm thấy cô đơn và cô đơn

Nếu bạn xác định được bất kỳ yếu tố gây căng thẳng nào trong số này, đây là cách bạn có thể đối phó hiệu quả.

1. Duy trì kết nối xã hội ở nước sở tại

Xây dựng mạng lưới hỗ trợ tại địa phương của bạn hoặc trao đổi câu chuyện với các sinh viên quốc tế khác có cùng trải nghiệm. Bạn cũng sẽ có thể tìm thấy rất nhiều sinh viên từ Nepal và các quốc gia lân cận đang học tập trong và xung quanh thành phố của bạn, hãy bắt kịp họ. Sử dụng các trang web/ứng dụng mạng xã hội để tìm các nhóm sinh viên quốc tế hoặc những người trong thành phố của bạn có cùng sở thích.

2. Liên hệ với bạn bè, gia đình và/hoặc mạng lưới hỗ trợ cá nhân

 • Nói chuyện với ai đó gần gũi và đáng tin cậy. Thử:
 • Lên lịch các phiên Skype hàng tuần/hàng tháng với gia đình hoặc bạn bè
 • Đi du lịch và gửi bưu thiếp về nhà
 • Viết email hoặc thư
 • Tắt mạng xã hội một thời gian
 • Tham gia cộng đồng sinh viên
 • Giữ một lịch trình bận rộn
 • Gặp gỡ những người mới
 • Hãy cởi mở với những trải nghiệm mới
 • Du lịch và khám phá với những người bạn mới

3. Tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh và chăm sóc bản thân

Thói quen ăn uống kém và thiếu ngủ cũng được biết là nguyên nhân gây ra căng thẳng. Vì vậy, hãy ăn những bữa ăn bổ dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Hãy thử nấu các bữa ăn của bạn ở nhà thay vì thường xuyên đi ăn ở ngoài hoặc thưởng thức đồ ăn mang đi. Tập thể dục cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Đảm bảo rằng bạn luôn năng động bằng cách đi bộ/chạy bộ, bơi lội hoặc tập thể dục trong phòng tập thể dục. Các bài tập thiền, yoga và hít thở sâu cũng có thể giúp bạn giữ bình tĩnh và sáng tác.

4. Tìm hiểu thành phố mới của bạn

Hãy cố gắng tìm hiểu môi trường xung quanh mới của bạn và những gì đang xảy ra ở thành phố chủ nhà của bạn. Làm quen với bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy được kết nối nhiều hơn và bớt giống người ngoài cuộc. Nếu bạn đã tham gia vào một câu lạc bộ/nhà thờ/nhóm ở quê nhà, thì hãy tìm hiểu những gì khu phố mới của bạn cung cấp.

Nghiên cứu một chút về nơi bạn đang sống và tìm một số địa điểm bạn nên khám phá –- quán cà phê ngon nhất trong thành phố, địa điểm yêu thích của các nghệ sĩ đường phố địa phương hoặc tất cả những địa điểm khác nhau mà bạn có thể đi bộ đường dài. Lập danh sách những địa điểm hoặc hoạt động này và thử thách bản thân thực hiện/xem tất cả chúng trước khi bạn rời đi.

5. Nhận một con vật cưng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành thời gian với thú cưng có thể cải thiện đáng kể tâm trạng và giảm mức độ căng thẳng của bạn. Có một con vật cưng xung quanh khiến cơ thể bạn giải phóng hormone hạnh phúc và giúp bạn luôn lạc quan. Nếu trường đại học hoặc chủ nhà của bạn không cho phép bạn giữ một cái, bạn có thể đến và dành thời gian với những sinh viên trong nước có một cái.

6. Nói với người khác về cảm giác của bạn

Không có gì xấu hổ khi nhớ nhà. Nó xảy ra với hầu hết mọi người. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia nếu bạn cảm thấy cần hỗ trợ thêm để vượt qua căng thẳng. Nhiều cá nhân và tổ chức cung cấp hỗ trợ cho những người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Bạn cũng có thể liên hệ với trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường đại học, nơi thường có các chuyên gia như cố vấn và cố vấn có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng.

7. Trút bầu tâm sự và bày tỏ cảm xúc

Nếu bạn quá nhút nhát để bày tỏ cảm xúc của mình với bất kỳ ai, hãy bắt đầu viết nhật ký và trút bỏ tất cả. Bạn có thể viết thơ, kể chuyện hoặc thậm chí đam mê các loại hình nghệ thuật sáng tạo như vẽ tranh để thể hiện bản thân.

Bài viết liên quan

Trả lời