10 lời khuyên hữu ích cần bỏ túi khi du học Nhật Bản - Du Học Smart Start

10 lời khuyên hữu ích cần bỏ túi khi du học Nhật Bản

Chọn chương trình học tốt nhất cho bạn

Rào cản lớn đầu tiên trong kế hoạch của bạn là đưa ra quyết định. Bạn sẽ sử dụng một chương trình du học có sẵn hay bạn sẽ thiết kế một chương trình của riêng mình? Một số trường cao đẳng có các chương trình được xây dựng sẵn. Những người khác sẽ giúp sinh viên thiết lập các chương trình tùy chỉnh của riêng họ. Bạn có thể thấy rằng trường trung học hoặc đại học của bạn có thể giúp bạn thiết lập một công ty du học hoặc thậm chí tự quản lý chương trình.

Nếu bạn muốn đi mà không có sự hỗ trợ của trường học, thì có một số công ty tư nhân có thể giúp bạn sắp xếp chuyến đi của mình. Chúng có thể hơi tốn kém, nhưng các dịch vụ như cis ở nước ngoài hoặc IES ở nước ngoài có thể vô cùng hữu ích trong việc chăm sóc các chi tiết.

Tất nhiên, có một lựa chọn thứ ba: Bạn có thể tự mình sắp xếp việc đi du học ở Nhật Bản. Bất kể bạn chọn con đường nào, bạn cần đảm bảo liên hệ với cơ sở giáo dục tại nhà và đảm bảo rằng các tín chỉ của bạn sẽ được chấp nhận và chúng sẽ có giá trị đối với bất kỳ chương trình/ bằng cấp nào bạn muốn đạt được. 

Tất nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình giúp bạn khởi động và hoạt động ít phiền phức hơn, đây là một số lựa chọn tuyệt vời: Hiệp hội Du học Đại học có các chương trình liên kết với rất nhiều trường đại học khác nhau, bao gồm cả các trường đại học ở Nhật Bản, điều này sẽ giúp bạn nhận được tín chỉ của mình. Hiệp hội hợp tác với 800 trường cao đẳng trên toàn thế giới, vì vậy rất đáng để bất kỳ sinh viên nào tham khảo.

Trung tâm Du học là một lựa chọn ngân sách tuyệt vời được thiết kế để giúp các sinh viên có kinh phí thấp học tập tại Nhật Bản. Nó bao gồm các chương trình ở Tokyo, Kobe, Fukuoka và Sapporo.

Xem thêm:

Chuẩn bị tài liệu nhập học thích hợp

Nếu bạn dự định theo học đại học ở Nhật Bản, bạn sẽ cần phải chuẩn bị trước một số đặc biệt. Thay vì nộp điểm trung bình hoặc các điểm đánh giá khác như SAT để vào đại học, tất cả học sinh đăng ký vào một trường đại học Nhật Bản đều phải thực hiện bài kiểm tra đầu vào. Điểm số bạn đạt được trong các kỳ thi đó sẽ quyết định liệu bạn có được nhận vào một trường đại học Nhật Bản hay không.

Nếu bạn là người nước ngoài, thì bài kiểm tra bạn sẽ cần phải thực hiện là “Kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế” (EJU). Đây là bài kiểm tra tiêu chuẩn dành cho sinh viên nước ngoài bao gồm các lĩnh vực như khoa học, toán học và “Nhật Bản và thế giới”. Phần lớn các trường đại học ở Nhật Bản sẽ yêu cầu nó.

Điều quan trọng cần lưu ý là những người dự thi chỉ có một cơ hội để vượt qua mỗi năm học. Tìm một trung tâm khảo thí có thể là một thách thức nếu bạn sống bên ngoài châu Á, vì vậy bạn có thể phải thực hiện một chuyến đi đặc biệt đến Nhật Bản để tham dự kỳ thi.

Mặt khác, nếu bạn muốn đi du học thông qua trường học của mình, quá trình nhập học sẽ khác nhau dựa trên vị trí của bạn và nơi bạn dự định học. Một số chương trình yêu cầu một bài luận trong khi những chương trình khác có các bài kiểm tra nhập học đặc biệt của riêng họ. Nói chuyện với các quan chức trong tổ chức của bạn để được hỗ trợ.

Tìm kiếm hỗ trợ tiền tệ

Nhiều chương trình cung cấp học bổng thông qua trường của bạn và trường chủ nhà nhưng đừng lo lắng nếu bạn không có. Bạn cũng có thể tìm học bổng thông qua các nguồn khác.

Chỉ cần nhớ: Đừng ngại liên hệ với một trường đại học mà bạn đang theo học để nói về các lựa chọn học bổng. Hãy chắc chắn là người rất lịch sự và chuyển câu hỏi của bạn đến văn phòng xử lý sinh viên du học để bạn có được thông tin chính xác nhất về những gì có sẵn cho bạn.

Tìm hiểu Luật và quy định

Giống như bất cứ nơi nào, Nhật Bản có những luật lệ và quy tắc riêng mà bạn sẽ cần phải tuân thủ khi bạn đi du học. Bạn có thể tìm hiểu những điều cơ bản về luật pháp Nhật Bản. Ngoài ra còn có một số quy tắc cụ thể dành cho sinh viên nước ngoài mà bạn nên biết, vì chúng áp dụng cho các vấn đề như về thăm nhà, kiểm tra hải quan và gia hạn thời gian lưu trú của bạn.

Một trong những luật quan trọng nhất bạn sẽ cần phải giải quyết trước khi bạn sang Nhật liên quan đến thị thực sinh viên. Nếu bạn có kế hoạch học tập tại Nhật Bản trong hơn ba tháng, bạn sẽ cần phải có thị thực du học. Để có được một giấy chứng nhận, bạn cần đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản với hộ chiếu hợp lệ, đơn đăng ký đã điền đầy đủ thông tin, ảnh cỡ hộ chiếu gần đây và Giấy chứng nhận đủ điều kiện, sẽ được cơ quan Nhật Bản mà bạn dự định sẽ nộp đơn thay mặt bạn. tham dự.

Nếu bạn muốn làm việc trong thời gian học tập tại Nhật Bản, bạn cũng cần phải xin “Giấy phép Tham gia vào Hoạt động Khác với Giấy phép được Cấp bởi Tư cách Cư trú trước đây.” Bạn có thể nhận nó tại cục xuất nhập cảnh khi bạn đến Nhật Bản.

Nói chung, những điều này giới hạn bạn làm việc 28 giờ một tuần khi các lớp học của bạn đang trong phiên và tám giờ một ngày khi bạn không ở trong lớp. Điều quan trọng cần lưu ý là đây không được phép làm việc toàn thời gian sau khi kết thúc thời gian học của bạn.

Bạn cũng có thể phải biết các quy tắc và luật pháp trước khi bạn rời khỏi đất nước của mình. Hầu hết các nơi sẽ yêu cầu bạn phải có hộ chiếu hợp lệ trước khi bạn có thể đi du lịch đến một quốc gia khác. Nếu bạn không có hộ chiếu, hoặc hộ chiếu của bạn đã hết hạn, bạn cần phải hành động tốt trước thời hạn để có được nó, vì bạn không thể xin thị thực mà không có nó.

Một số quốc gia cũng có thể yêu cầu bạn chủng ngừa cụ thể để có thể đi du lịch nước ngoài một cách an toàn. Những điều này khác nhau giữa các quốc gia, vì vậy tốt nhất là bạn nên tự nghiên cứu về vấn đề này.

Đảm bảo một nơi để ở

Nhiều chương trình giúp bạn tìm nhà ở hoặc bao gồm nó trong gói của bạn. Bạn có thể thấy rằng trường đại học của bạn có nhà ở cho sinh viên không phải là người địa phương, hoặc họ có thể thiết lập cho bạn một dịch vụ cho thuê lại căn hộ dành riêng cho sinh viên. Một số thậm chí còn cung cấp các lựa chọn homestay, cho phép bạn ở với một gia đình địa phương. Hỏi trước khi bạn mua sắm xung quanh nhà ở của riêng bạn.

Như bất kỳ ai đã tìm được nhà ở riêng ở Nhật Bản đều có thể cho bạn biết, có một số vấn đề phức tạp để có được chỗ ở của riêng bạn ở Nhật Bản. Đảm bảo thiết lập mọi thứ trước khi bạn sẵn sàng di chuyển nếu đây là tùy chọn bạn chọn.

Nếu bạn chỉ ở trong một vài tháng, thì thuê căn hộ ngắn hạn hàng tháng với một nhà cung cấp chuyên nghiệp có thể là lựa chọn đơn giản nhất cho chuyến du học Nhật Bản của bạn. 

Nghiên cứu chuyến bay

Đặt một chuyến bay quốc tế có thể là một chút khó khăn và thường đi kèm với một khoản chi phí không nhỏ. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm chi phí khi bay đến Nhật Bản.

Trước hết, đừng bỏ qua các sân bay ngoài Tokyo. Các chuyến bay đến các sân bay khác rẻ hơn nhiều so với các chuyến bay đến thẳng Tokyo, do đó, có thể rẻ hơn nếu bay đến một sân bay khác sau đó di chuyển bằng đường bộ trong suốt quãng đường còn lại.

Thời gian bay của bạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt: Nếu bạn đi du lịch vào những giờ ngoài giờ hoặc vào những ngày mà phần lớn du khách không bay, thì bạn có thể tiết kiệm được tiền. Điều này có nghĩa là bạn nên cân nhắc bay vào cuối tuần, khi hầu hết các khách doanh nhân không bay. Ngoài ra, tránh đi du lịch vào hoặc xung quanh các ngày lễ lớn ở nước bạn và ở Nhật Bản để tránh phí bảo hiểm kỳ nghỉ.

Cũng sẽ rất lý tưởng nếu bạn mua sắm so sánh một chút trước khi đặt vé máy bay. Bạn có thể sử dụng các trang web trực tuyến như Kayak , Orbitz hoặc trang web đặt vé của hãng hàng không bạn chọn để so sánh cửa hàng. Tùy thuộc vào quốc gia của bạn, bạn cũng có thể muốn đến đại lý du lịch hoặc đại lý AAA để tìm thêm giao dịch.

Đóng đồ hợp lý

Tất nhiên, những gì bạn đóng gói là đồ cá nhân, những vật dụng phổ biến mà tất cả chúng ta cần. Ngoài những thứ mà bạn có thể đã nghĩ đến (như quần áo và đồ dùng vệ sinh/ chải chuốt hàng ngày), bạn nên cân nhắc đóng gói các vật dụng sau:

 • Hộ chiếu, thị thực và Giấy chứng nhận đủ tư cách của bạn
 • Bộ điều hợp cho thiết bị điện tử của bạn nếu bạn đến từ một quốc gia không sử dụng các cửa hàng tiêu chuẩn giống như Nhật Bản
 • Thông tin về chỗ ở nhà ở của bạn như số xác nhận
 • Thông tin chính sách cho chính sách bảo hiểm du lịch của bạn
 • Bất kỳ đơn thuốc nào bạn dùng, cùng với thông tin y tế trên đó và thẻ ghi tiền sử bệnh của bạn, trong trường hợp khẩn cấp
 • Thẻ ghi nợ/ tín dụng của bạn để bạn có thể truy cập tiền của mình, cũng như sổ ngân hàng hoặc séc (nếu có)
 • Bản sao hoặc ảnh được lưu trong một tệp an toàn, có thể truy cập được của tất cả các tài liệu quan trọng được đề cập ở trên, đề phòng trường hợp bạn đánh mất thứ gì đó
 • Địa chỉ và thông tin liên lạc của đại sứ quán gần nhất ở nước bạn ở Nhật Bản
 • Thiết bị di động (máy tính xách tay, máy tính bảng, v.v.) mà bạn dự định sử dụng để làm việc ở trường, nếu có

Khi bạn đã có địa chỉ, bạn có thể muốn cân nhắc vận chuyển một số mặt hàng lớn hơn mà bạn không cần ngay lập tức, nhưng điều đó sẽ làm cho cuộc sống của bạn đơn giản hơn. Một lần nữa, đây là những lựa chọn cá nhân, nhưng bạn nên biết rằng bất cứ thứ gì bạn vận chuyển sẽ mất một khoảng thời gian vì nó phải được thông qua hải quan.

Bạn cũng cần lưu ý rằng một số mặt hàng không được vận chuyển sang Nhật Bản. Kiểm tra danh sách các mặt hàng bị cấm  để đảm bảo hàng hóa của bạn không bị hạn chế hoặc bị cấm. Các mặt hàng trên một giá trị nhất định cũng sẽ yêu cầu bạn trả một khoản phí trước khi chúng được phát hành cho bạn.

Tìm hiểu thêm:

Kiểm tra các lựa chọn phương tiện đi lại của bạn

Một khi bạn thực sự ở Nhật Bản, bạn sẽ cần phải đi lại bằng cách nào đó! Theo thời gian, bạn sẽ học cách đi lại dễ dàng, nhưng một số bản đồ tốt sẽ giúp bạn bắt đầu cho đến khi bạn tự tin.

Hai nguồn bản đồ và mẹo hay để đi bộ ở Nhật Bản là Map My Walk và Tofugu. Cả hai điều này sẽ cung cấp cho bạn những điều cơ bản.

Tất nhiên, bạn cũng nên lấy một bản đồ của khuôn viên trường của bạn để bạn có thể tìm đường đến việc học của mình. Bạn thường có thể lấy những thứ này trên trang web của trường đại học của bạn hoặc trong khuôn viên trường của hầu hết các trường đại học lớn, tùy thuộc vào trường học.

Mặc dù bản đồ sẽ hữu ích, nhưng bạn cũng nên cảnh giác trên đường phố Nhật Bản. Biển báo rất quan trọng và những tín hiệu này sẽ giúp bạn đi bộ một cách an toàn và đơn giản nhất. Bạn cũng có thể dành thời gian để tìm hiểu một số cách cư xử khi đi bộ của Nhật Bản  .

Giao thông công cộng của Nhật Bản nổi tiếng là sạch sẽ, hiệu quả và kịp thời. Xe lửa là một trong những nguồn lực tốt nhất để bạn đi lại ở Nhật Bản. Cho dù bạn đang đi tàu cao tốc ( Shinkansen ) Tàu đêm hay chỉ là tàu địa phương, có những điều bạn cần biết. Rất may, có rất nhiều thông tin về việc đi tàu ở Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn về các chủ đề như  cách đi tàu , cách nhận thẻ đi đường sắt và thậm chí nhận giá ước tính với Máy tính thẻ thông hành .

Bạn cũng nên đọc kỹ về việc sử dụng  xe buýt , phà nội địa  và taxi  trong trường hợp bạn cần một phương tiện di chuyển thay thế.

Để ý những điều cần thiết: Thực phẩm và Mua sắm ở Nhật Bản

Bất kể bạn là ai, cuối cùng bạn sẽ cần phải ăn. Cho dù bạn đang đi mua thức ăn ở ngoài hay mang về nhà nấu nướng, bạn sẽ cần phải tìm một cửa hàng.

Cách tốt nhất để tìm một nơi ăn uống ngon là hỏi người dân địa phương. Bạn cũng có thể tìm thấy các đề xuất trực tuyến, trên các trang web như  Tabelog và Gurunavi . Tùy chọn thứ hai cung cấp cho bạn một ứng dụng dành cho điện thoại của bạn và giúp bạn tìm các menu được dịch sang tiếng Anh.

Để tránh những bất tiện thì bạn nên bổ xung cho mình thêm kiến thức về tiếng anh. Để hổ trợ cho việc đó chúng tôi giới thiệu cho người đọc tham khảo thêm: Top 10 địa chỉ học ielts uy tín và tốt nhất tại Hà Nội

Các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản thường rất sạch sẽ, và hầu hết trong số họ có một lượng lớn các mặt hàng đáng ngạc nhiên. Ba chuỗi lớn là Ito Yokado, AEON và Tokyu Store.

Hầu hết các cửa hàng sẽ có cả các mặt hàng tạp hóa thông thường và thực phẩm nấu sẵn để mua, thường có những phần lớn hơn những gì bạn có thể mua trong cửa hàng tiện lợi. Nếu bạn đang có một ngân sách eo hẹp, thì bạn có thể muốn xem danh sách các siêu thị giá rẻ được tìm thấy trực tuyến và được tuyển chọn bằng cách sử dụng thông tin từ người dân địa phương.

Các cửa hàng đô la (đôi khi được gọi là cửa hàng 100 yên) cũng cung cấp nhiều loại hàng hóa ở Nhật Bản. Đây là những nơi tuyệt vời để mua đồ dùng văn phòng phẩm, dụng cụ nhà bếp cơ bản, các món ăn đơn giản và các vật dụng cơ bản hàng ngày khác. Tìm một cái không khó, nhưng chúng đôi khi khác nhau về chất lượng. Danh sách này từ Time Out Tokyo sẽ giúp bạn tìm thấy những cửa hàng đô la tốt nhất ở Nhật Bản.

Lưu ý đến cách cư xử của bạn

Ở Nhật Bản, cách cư xử rất quan trọng. Mặc dù bạn có thể mắc một số sai lầm trong những tuần đầu tiên ở Nhật Bản, nhưng tốt hơn hết là bạn nên tránh vô tình làm mất lòng bất kỳ ai.

Hãy nhớ một số quy tắc cơ bản đơn giản sau:

 • Đừng đến muộn cho bất cứ điều gì. Ở Nhật Bản, điều này được coi là vô cùng thô lỗ.
 • Thường xuyên sử dụng các cụm từ như “làm ơn”, “cảm ơn” và “Tôi xin lỗi” . Tốt hơn là bạn nên lạm dụng những biểu thức này hơn là vô tình bỏ qua chúng.
 • Không ăn hoặc uống khi bạn đang đi bộ. Nếu bạn mua thứ gì đó ở máy bán hàng tự động, bạn nên tiêu thụ nó ở đó và vứt bỏ rác thải.
 • Không nói chuyện ồn ào nơi công cộng, và không sử dụng điện thoại trên tàu.
 • Thường xuyên tắm rửa. Ở Nhật, người ta thường tắm ít nhất một lần một ngày.
 • Không được tắm khi chưa tắm vòi hoa sen. Bồn tắm là để thư giãn, không phải để làm sạch bản thân và thường được dùng chung nếu bạn không có phòng tắm riêng.
 • Cởi giày khi bạn bước vào một tòa nhà. Đôi khi bạn sẽ nhìn thấy dép của khách sử dụng trong nhà riêng, nhưng bạn nên mang theo tất/ vớ để an toàn. Không thể chấp nhận được việc đi lại bằng chân trần trong các tòa nhà của Nhật Bản.
 • Tuân thủ hải quan địa phương để xử lý tiền mặt. Ở nhiều nơi công cộng, có một khay để sử dụng tiền mặt của bạn. Bạn đặt tiền xuống, sau đó người phục vụ/ nhân viên thu ngân nhận nó và mang tiền lẻ về chỗ cũ. Đây được coi là vấn đề vệ sinh ở Nhật Bản.

Mặc dù đây không phải là danh sách đầy đủ về cách cư xử ở Nhật Bản, nhưng nó sẽ là một khởi đầu tốt cho tuần đầu tiên của bạn. Khi nghi ngờ, hãy quan sát những người xung quanh bạn. Người Nhật bản địa sẽ là người hướng dẫn tốt nhất cho bạn về cách bạn nên cư xử trước đám đông trong thời gian du học tại Nhật Bản.

Smart Start chúc bạn có chuyến đi an toàn và đáng nhớ!

Tham khảo thêm tại: https://www.facebook.com/duhocsmartstart.official

Bài viết liên quan

Trả lời