Làm thế nào để phát triển linh cảm cho tiếng Anh chính xác và tự nhiên - Du Học Smart Start

Bạn có quen thuộc với cảm giác khi bạn không thể thực sự giải thích TẠI SAO bạn biết rằng bạn phải sử dụng một số từ nhất định khi bạn nói bằng tiếng Anh nhưng bạn CHỈ CẦN BIẾT NÓ?

Đó là cảm giác tuyệt vời nhất mà một người nói tiếng Anh nước ngoài có thể có và đó là một trong những dấu hiệu chắc chắn nhất cho thấy bạn đã đạt được sự trôi chảy tiếng Anh❗

Nó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn đã phát triển một số lượng lớn các liên kết ngữ cảnh giữa các từ và cụm từ tiếng Anh trong từ vựng của bạn mà bạn có thể tạo ra lời nói tự động và không cần suy nghĩ, và bạn cũng theo bản năng cảm thấy những từ nào phù hợp nhất cho tình huống cụ thể.

Nó dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ của bạn, hàng trăm giờ thực hành tiếng Anh nói và hàng chục điều khác bạn đã làm trong khi đắm mình trong ngôn ngữ tiếng Anh.

Bạn muốn biết thêm về “linh cảm”, bản chất của nó và cách phát triển nó?

Hãy đọc toàn bộ bài đăng trên blog của Smart Start – bạn chắc chắn sẽ học được điều gì đó mới trong đó!

Bản chất lẩn tránh của “linh cảm”

“Cảm giác ruột”, “giác quan thứ sáu”, “bản năng” – gọi nó là tất cả những gì bạn muốn, nhưng về cơ bản nó giống nhau – khả năng nói những gì nghe đúng trong tiếng Anh và những gì KHÔNG CÓ sự cân nhắc, lý luận và phân tích có ý thức.

Giả sử, ví dụ: bạn đang đọc một e-mail bạn nhận được từ nhà cung cấp vật tư văn phòng thông thường của mình và nó có nội dung “… we’d appreciate if you upped your current order with us by another 20 units as our agreed minimum order quantity hasn’t been targeted.”

Tất cả đều đọc tốt cho đến khi bạn đạt đến từ cuối cùng – “targeted”. Ý nghĩa của thông điệp rất rõ ràng, nhưng một cái gì đó cho bạn biết rằng đó không phải là lựa chọn tốt nhất của các từ trong ngữ cảnh này. Rõ ràng là bất cứ ai đang viết e-mail đã nghĩ đến việc “meeting sales targets”; tuy nhiên, trong bối cảnh cụ thể này  –“agreed minimum order quantity hasn’t been…” – từ  “targeted” không phù hợp.

Nghe có vẻ ổn với các từ sau – “met” hoặc  “reached”  – nhưng  “targeted” nghe có vẻ không đúng.

Vì vậy, những gì đã nói với bạn rằng câu nghe có vẻ sai?

Chính xác – đó là “linh cảm” của bạn!

Một ví dụ khác. Hãy tưởng tượng bạn đang có một cuộc trò chuyện với đồng nghiệp của mình và anh ấy hỏi bạn nghĩ gì về trận bóng đá tối qua. “It was one hell of a game!” – là phản ứng ngay lập tức của bạn, và các từ “one”, “hell”, “of”, “a” chỉ xuất hiện trong một lần mà không cần suy nghĩ nhiều.

Đó là “linh cảm” của bạn trong hành động, bạn của tôi! ?

Nếu không phải vì bản năng của bạn, có lẽ bạn đã nói điều gì đó như “It was a hell of a game!”, hay “It was one hell game!”  – nhưng bạn đã hoàn thành xuất sắc bởi vì giác quan thứ sáu của bạn về mặt nói tiếng Anh đã được mài giũa qua nhiều năm nghe và nói cụm từ tiếng Anh đặc biệt này hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.

Tuy nhiên, bản năng này có thể không phải lúc nào cũng có sẵn theo ý của bạn.

Đặc biệt là khi bạn cố gắng kiểm soát nó, hoặc nỗ lực CÓ Ý THỨC để nói chính xác nhất có thể.

Tại sao?

Bởi vì “linh cảm” là lảng tránh bởi bản chất của nó. Nó hỗ trợ bạn khi bạn hoàn toàn tham gia vào các cuộc trò chuyện tiếng Anh hoặc đắm chìm trong các hoạt động khác.

Khoảnh khắc bạn bắt đầu tự hỏi bản thân và chuẩn bị bài phát biểu trong đầu trước đó, trực giác của bạn nhận được một cú đánh khủng khiếp vì bạn phân tích quá mức bài phát biểu của mình!

> Xem thêm:

5 cách cải thiện trí nhớ cho người học tiếng Anh

Kỳ thi Anh ngữ Quốc tế mang lại cho bạn điều gì?

Làm thế nào để phát triển bản năng của bạn khi nói bằng tiếng Anh

Không có cách khắc phục nhanh chóng nào để phát triển khả năng trực quan của bạn để “cảm nhận” ngôn ngữ tiếng Anh.

“Linh cảmt” của bạn phát triển bằng cách liên tục tham gia vào các cuộc trò chuyện và tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh – đọc, xem các chương trình TV và lướt Web.

Về cơ bản những gì xảy ra khi bạn đắm chìm trong ngôn ngữ tiếng Anh là như sau.

Tâm trí của bạn phát hiện hàng trăm và hàng ngàn cụm từ cũng tự nhiên xảy ra trong lời nói và chữ viết.  Bạn có thể không nhận thức được điều đó, nhưng bộ não của bạn liên tục bị ràng buộc bởi ngôn ngữ tiếng Anh và các liên kết đang được tạo ra mọi lúc giữa các từ, cụm từ tiếng Anh và cả những trải nghiệm cá nhân khác nhau.

Bây giờ, mặc dù bạn không thể phát triển “linh cảm” của mình trong một sớm một chiều, nhưng có một số điều bạn có thể làm để tạo điều kiện thuận lợi cho nó.

Đầu tiên và quan trọng nhất là:

Bạn phải loại bỏ sự cầu toàn trong chính mình!

Vâng, chính mong muốn trở nên hoàn hảo khi nói tiếng Anh khiến bạn:

  • phân tích quá mức bài phát biểu của chính bạn và đưa ra 5 cách khác nhau để nói cùng một điều;
  • thậm chí còn mắc nhiều lỗi hơn bình thường vì 5 câu khác nhau đó đang trộn lẫn với nhau;
  • cảm thấy tồi tệ về bản thân với tư cách là một người nói tiếng Anh, điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về lòng tự trọng (nhân tiện – những người cầu toàn khác sẽ bị đổ lỗi cho điều này! )

Như bạn có thể tưởng tượng, “linh cảm” của bạn không thể tự biểu hiện nếu tâm trí của bạn ở trong tình trạng hỗn loạn như vậy bất cứ khi nào bạn cố gắng nói tiếng Anh, vì vậy nó vẫn không hoạt động trong bạn.

Làm thế nào để đối phó với người cầu toàn trong bạn?

Điều quan trọng là HÃY ĐỂ NÓ ĐI và BỎ QUA bất kỳ hậu quả nào  có thể xảy ra khi mắc lỗi – và vui lòng đọc bài đăng trên blog này để hiểu rằng bạn chắc chắn phát điên lên khi đánh giá điều gì có thể xảy ra khi bạn mắc lỗi khi nói chuyện với ai đó.

Tất nhiên đó không phải là một cách dễ dàng để có được suy nghĩ đúng đắn, nhưng nó có thể được thực hiện với đủ sự cống hiến và thực hành.

> Tìm hiểu thêm:

Tại sao các câu hỏi bắt đầu với TẠI SAO lại là tệ nhất!

REVIEW CÁC GIÁO VIÊN TIẾNG ANH GIỎI MIỀN BẮC (Hà Nội)

Thứ hai:

Bạn phải ngừng tập trung vào ngữ pháp tiếng Anh và thay vào đó tập trung vào các cụm từ, cách diễn đạt thành ngữ và cụm từ.

Nếu bạn liên tục suy nghĩ về việc làm đúng các thì và tất cả những điều còn lại, rất có thể bạn bắt đầu phân tích quá mức bài phát biểu của mình. Và chúng tôi đã xem xét những gì nó có thể làm cho bản năng tiếng Anh của bạn trong các đoạn văn trên, phải không?

Tuy nhiên, nếu bạn CHỈ BIẾT cách nói điều đúng vì bạn đã có được các mẫu giọng nói tiếng Anh tự nhiên (cụm từ, cách diễn đạt, v.v.) – bạn đang một mũi tên trúng hai đích:

  1. Bạn thực sự có được tất cả ngữ pháp tiếng Anh mà bạn CẦN biết;
  2. Bạn đang phát triển “linh cảm” của mình, điều này thực sự khá đơn giản – bạn đang học cách mọi thứ được nói bằng tiếng Anh DO ĐÓ bạn nhận ra những mẫu lời nói đó khi bạn nghe chúng. Đơn giản như!

Cuối cùng:

Bạn chỉ cần đắm mình trong ngôn ngữ tiếng Anh bằng mọi cách có thể để tăng khả năng tiếp xúc với ngôn ngữ nói tiếng Anh.

Nói chuyện với mọi người càng nhiều càng tốt – và mỗi câu bạn nghe lại từ một người nói tiếng Anh bản địa sẽ củng cố “linh cảm” của bạn bằng cách in sâu vào tâm trí bạn.

Xem các kênh truyền hình và phim tiếng Anh – mỗi dịp đắm chìm thụ động như vậy cũng gắn kết tâm trí của bạn với các mẫu tiếng Anh nói, tất cả đều góp phần phát triển bản năng của bạn với tư cách là một người nói tiếng Anh.

Nó cũng hữu ích nếu bạn dành nhiều thời gian để đọc tiểu thuyết tiếng Anh hoặc tham gia vào các hoạt động trực tuyến khác nhau, chẳng hạn như nơi có nhiều cuộc trò chuyện và đăng bài trên diễn đàn.

Ví dụ, một người bạn của tôi đã phát triển một “linh cảm” độc đáo đối với tiếng Anh chính xác và tự nhiên hoàn toàn là do cuộc sống nghề nghiệp và sự tham gia của anh ấy với những người nói tiếng Anh trực tuyến. Anh ấy đã đạt được trình độ viết tiếng Anh gần như bản ngữ và tất cả là nhờ liên tục tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh, điều này đã phát triển “linh cảm” của anh ấy lên mức cực kỳ cao.

Vì vậy, bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu phát triển “linh cảm” của riêng mình đối với tiếng Anh tự nhiên chưa?

 

Bài viết liên quan

Trả lời