Lời khuyên hữu ích về việc cải thiện tiếng Anh của bạn bằng cách sử dụng Google - Du Học Smart Start

Trong bài viết trước về việc sử dụng Google như một công cụ cải tiến tiếng Anh , tôi đã xem xét các khái niệm cơ bản về đề xuất của Google Tìm kiếm. Tôi đã đưa ra một số lượng lớn các ví dụ về cách Google ngay lập tức hiển thị các đề xuất theo ngữ cảnh có liên quan nhất cho cụm từ tìm kiếm của bạn nếu bạn muốn tìm hiểu từ tiếng Anh cụ thể được sử dụng trong ngữ cảnh nào.

Thật không may, chúng tôi cũng kết luận rằng trong nhiều trường hợp, Google sẽ không hiển thị cho bạn các cụm từ có liên quan nhất khi bạn nhập một từ nhất định. Lý do đằng sau điều đó đủ đơn giản – Tất nhiên, Google không chỉ được sử dụng bởi các nhà ngôn ngữ học; hàng tỷ tìm kiếm được thực hiện mỗi ngày dựa trên các xu hướng và tin tức phổ biến, và tất cả đều ảnh hưởng đến các đề xuất tìm kiếm.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều tệ như vậy, nếu bạn biết một số cách và kỹ thuật nhất định để tận dụng tối đa những gì Google cung cấp!

Đây là quan điểm của tôi về toàn bộ nội dung tìm kiếm của Google  (tìm thêm các cụm từ có từ ‘thing’ tại đây) – nếu bạn phải tìm hiểu nghĩa của một từ tiếng Anh mới và xem nó được sử dụng như thế nào trong ngữ cảnh, hãy sử dụng các trang web từ điển tiếng Anh tốt nhất để tra cứu chúng. Các trang web như Dictionary.com TheFreeDictionary.com sẽ hiển thị các câu mẫu cùng với lời giải thích rất chi tiết cho từ bạn đang tìm kiếm và bạn cũng sẽ được cung cấp một loạt các từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa để giúp bạn hiểu tất cả ý nghĩa của cụm từ tìm kiếm của mình.

Mặt khác, đôi khi bạn CÓ ý tưởng về ý nghĩa của một từ cụ thể và cách nó có thể được sử dụng, nhưng bạn không chắc chắn 100% về những cụm từ thành ngữ nào có chứa từ đó hoặc nếu bạn không chắc chắn về tính chính xác của một cụm từ cụ thể – Google là công cụ nhanh nhất và tiện lợi nhất cho mục đích này!

OK, tôi sẽ không để bạn chờ đợi lâu hơn nữa, các bạn của tôi, vì vậy tôi sẽ cắt ngắn lời chê bai và chúng ta hãy bắt tay vào công việc!

Mẹo số 1 – Khi nghi ngờ – Sử dụng dấu ngoặc kép với cụm từ bạn đang tìm kiếm!

Tôi cá là bạn có rất nhiều dịp (plenty of occasions) … Chờ chút… Tôi có nên nói – nhiều dịp (plenty occasions?) ? Cái nào đúng? Chà, rất dễ dàng để tìm ra câu trả lời – chỉ cần nhập plenty occasions vào thanh tìm kiếm của Google và xem có bao nhiêu kết quả tìm kiếm được trả về:

Sau đó nhập ‘of’ giữa hai từ và nhấn  lại nút ‘Tìm kiếm‘:

Rõ ràng là với 524,000 so với 8,300, cụm từ thứ hai đứng đầu rõ ràng. Có nhiều cụm từ tìm kiếm hơn 65 lần với cụm từ plenty of occasions được Google trả lại nhiều hơn ‘’plenty occasions theo thuật ngữ thực tế,  điều đó có nghĩa là cụm từ này là cụm từ chính xác.

Nhưng nếu số lượng lớn các mục nhập có chứa cụm từ khác làm bạn bối rối – đây là một lời giải thích.

Bạn sẽ luôn nhận được một số cụm từ không chính xác nhất định được Google trả lại đơn giản là vì mọi người mắc lỗi khi viết nội dung trên blog và các trang mạng xã hội của họ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng trong tiếng Anh nói, một số cụm từ có thể được nói hơi khác một chút nếu bạn nói đủ nhanh. “I’ve been there on plenty of occasions” trở thành “I been there on plenty occasions” khi được phát âm rất nhanh; các từ ngắn ‘…’ve’‘of‘’  chỉ đơn giản là hòa quyện với những người khác. Khi đánh máy nhanh, một số người sẽ bỏ qua các từ giống như họ sẽ nói, vì vậy đó là lý do tại sao bạn gần như sẽ luôn nhận được một số kết quả tìm kiếm cho cụm từ không chính xác.

Dù sao, sử dụng dấu ngoặc kép là một cách chắc chắn để tìm ra cách nói thích hợp để nói các cụm từ và câu tiếng Anh – bạn chỉ cần xem kết quả nào hiện thị nhiều hơn!

Một ví dụ khác. Giả sử, bạn có cảm giác rằng có một thành ngữ tiếng Anh có chứa các từ ‘right’‘bat’, nhưng bạn không chắc chắn 100% về cách cụm từ thực tế như thế nào. Right from the bat? Right off the bat? Chà, chỉ cần nhập cả hai cụm từ trong trích dẫn vào thanh tìm kiếm của Google và xem cụm từ nào trả về nhiều kết quả nhất!

“Right off the bat” trả về gấp đôi số kết quả, vì vậy đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng đó là thành ngữ tiếng Anh thích hợp để sử dụng.

Mẹo số 2 – Xem liệu các từ ‘có nghĩa’ hay ‘định nghĩa’ xuất hiện sau cụm từ tìm kiếm của bạn

Nếu các từ ‘meaning hoặc ‘definition’ xuất hiện khi bạn đã nhập một câu hoặc một cụm từ vào thanh tìm kiếm của Google, đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng bạn đã có thành ngữ hoặc cụm từ đó đúng!

Giả sử, bạn mơ hồ nhớ thành ngữ về firing on all cylinders và bạn không chắc liệu đó có thực sự là một cách mô tả một cái gì đó hoặc ai đó đang làm việc hết công suất hay không. Chỉ cần nhập nó vào Google để xem nó sẽ hiển thị những gì:

Như bạn có thể thấy, một số đề xuất tìm kiếm của Google xuất hiện ngay lập tức – cụm từ “fire on all cylinders” theo sau là các từ ‘ý nghĩa’, ‘định nghĩa’‘thành ngữ’. Bây giờ, đó là một chỉ số khá chắc chắn về cụm từ này ít nhất là một cụm từ tiếng Anh chắc chắn – trong trường hợp này là một thành ngữ – vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng đây là cách thích hợp để nói cụm từ cụ thể này.

Và đây là một ví dụ khác. Giả sử bạn đã nghe người Anh nói về việc không để viên đá nào bị lật, nhưng bạn không chắc chắn về diễn đạt chính xác của nó. Tất cả những gì bạn thực sự phải làm để tìm ra cụm từ thực tế là – nhập hai từ đầu tiên vào thanh tìm kiếm của Google:

Ngay sau khi bạn bắt đầu nhập từ ‘stone’, Google sẽ bật lên một vài gợi ý và một trong số chúng nói rằng “leave no stone unturned quote meaning”. Chà, bạn có muốn một bằng chứng lớn hơn rằng đó là cụm từ chính xác mà bạn đang tìm kiếm không?

Mẹo số 3 – Hãy thử nhập các chữ cái khác nhau sau từ bạn đang tìm kiếm để nhận được số lượng đề xuất tìm kiếm tối đa! 

Trong bài đăng trên blog trước về việc sử dụng Google để tìm ra nghĩa của các từ mới và cách chúng được sử dụng trong ngôn ngữ tiếng Anh , tôi đã cho bạn thấy rằng chỉ cần nhập từ đó vào thanh tìm kiếm của Google, bạn không phải lúc nào cũng nhận được các đề xuất tìm kiếm có liên quan.

Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng để nhận được rất nhiều đề xuất khủng khiếp hơn và một vài trong số đó chắc chắn là những cụm từ có liên quan đáng để ghi nhớ.

Vì vậy – khi bạn đã nhập từ bạn muốn tra cứu vào thanh tìm kiếm, hãy bắt đầu nhập lần lượt các chữ cái khác nhau  ngay sau cụm từ tìm kiếm của bạn để xem những đề xuất tìm kiếm nào sẽ xuất hiện. Bạn chắc chắn sẽ bắt gặp một sự kết hợp từ sẽ có ý nghĩa hoặc ít nhất sẽ nhắc bạn điều tra sâu hơn.

Chắc chắn, bạn có thể tra cứu từ đó trên từ điển trực tuyến và nhận được các cụm từ có liên quan trong vòng vài giây, nhưng đôi khi vẫn đáng để gây rối với Google trong một lúc để xem liệu có điều gì thú vị xuất hiện hay không.

Ví dụ: bạn đã nghe một từ tiếng Anh mới contention’ và bây giờ bạn muốn tìm hiểu xem nó được sử dụng như thế nào trong tiếng Anh nói. Bạn thực hiện tra cứu trên TheFreeDictionary.com cho từ ‘tranh chấp’ và bạn tìm thấy các cụm từ điển hình như “bone of contention”“to be in fierce contention over something”.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhập từ contention’ vào thanh tìm kiếm của Google và cố gắng nhập các chữ cái khác nhau sau từ đó? Xem gợi ý nào được đưa ra khi tôi gõ vào chữ ‘r’:

Có vẻ như đề xuất tìm kiếm của Google  hiện ‘contention ratio’ là một thuật ngữ khá phù hợp được sử dụng trong các công nghệ truyền thông và bạn có thể tình cờ đang làm việc cho một nhà cung cấp Internet hoặc thực hiện hỗ trợ kỹ thuật – vì vậy các thuật ngữ ‘contention ratio’ ‘contended service’ có thể có ích cho bạn!

Mẹo số 4 – Khi bạn không thể quyết định xem một từ nhất định có được sử dụng trong một ngữ cảnh cụ thể hay không – Chỉ cần nhập nó vào Google và xem những gì xuất hiện! 

Ví dụ: giả sử bạn muốn mô tả một số đặc điểm nhất định của một người và bạn biết hai từ mô tả các đặc điểm – ‘quality’‘trait’ – nhưng bạn không chắc liệu từ ‘quality’ có thể được sử dụng trong ngữ cảnh mô tả tính cách con người hay không.

Bây giờ, chỉ cần nhập từ ‘quality’ vào thanh tìm kiếm của Google và xem những gì xuất hiện:

Thời điểm bạn bắt đầu nhập từ ‘qualities’, một số đề xuất tìm kiếm của Google xuất hiện có chứa từ ‘qualities’ được sử dụng trong ngữ cảnh chính xác mà bạn đang đặt câu hỏi – ‘qualities of a leader’, ‘qualities of a good leader’, v.v. Ngoài ra, kết quả tìm kiếm được hiển thị ngay lập tức bên dưới và bạn có thể thấy rõ rằng từ ” có thể được sử dụng để mô tả một người.

Nếu bạn chú ý đến kết quả tìm kiếm thứ tư, bạn có thể thấy rằng từ kia – ‘trait’’ – được chọn làm từ khóa, vì vậy nó là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ rất bền chặt giữa hai từ đó. Về cơ bản nó có nghĩa là chúng là những từ đồng nghĩa rất mạnh và chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

 

Bài viết liên quan

Trả lời