Phụ nữ trong STEM: Sự đa dạng có thể dẫn đến một xã hội bình đẳng - Du Học Smart Start

Netta Karjalainen, một sinh viên hóa học và vật lý tại Đại học Helsinki, chia sẻ lý do tại sao cô nghĩ rằng sự đa dạng hơn trong STEM có thể dẫn đến một xã hội bình đẳng hơn

Khi tôi còn đi học, tôi đã bắt gặp một quảng cáo cho các cuộc thi hóa học trung học phổ thông Phần Lan. Tôi quyết định tham gia, và tôi đã thể hiện khá tốt. Do thành công của tôi trong cuộc thi, tôi đã nhận được lời mời tham gia khóa đào tạo Olympic Hóa học của Phần Lan, nơi học sinh trung học phổ thông Phần Lan được chuẩn bị cho Olympic Hóa học Quốc tế.  

Chương trình diễn ra chủ yếu tại cơ sở Kumpula của Đại học Helsinki, và sau khi được đào tạo chuyên sâu, tôi đã có cơ hội đại diện cho Phần Lan trong Olympic Hóa học Quốc tế. Tôi rất thích thời gian của mình trong khuôn viên trường, và kết quả là, tôi quyết định học tại Đại học Helsinki. Khi chọn ngành, tôi đã cân nhắc giữa hóa học và vật lý trong một thời gian dài. Mặc dù toán học là môn học yêu thích của tôi ở trường, nhưng việc học nó ở trường đại học không khiến tôi quan tâm. Tôi muốn sử dụng toán học để giải quyết vấn đề và chứng minh một số vấn đề hoặc định lý không dành cho tôi.

Vì lý do này, tôi đã chọn hóa học làm chuyên ngành của mình nhưng chọn vật lý là chuyên ngành phụ của mình, vì hóa học cung cấp một lĩnh vực nghiên cứu hấp dẫn và vật lý cho phép tôi áp dụng toán học trong thế giới thực.

Mặc dù phần lớn các bạn cùng lớp của tôi là phụ nữ, các lĩnh vực STEM vẫn còn phân chia giới tính rất nhiều trên toàn cầu, với phần lớn những người vẫn làm việc trong các lĩnh vực này là nam giới. 

Tuy nhiên, điều quan trọng là tất cả các giới đều theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực này vì quan điểm và nền tảng đa dạng mở ra cánh cửa cho nghiên cứu, công nghệ và phát triển khoa học mới.  

Mọi người đưa ra quyết định và tạo ra những ý tưởng có lợi cho họ trong tương lai, và vì phần lớn những người làm việc trong STEM là nam giới, thế giới hiện tại đã được xây dựng cho họ.  

Ví dụ, hình nộm thử nghiệm va chạm xe hơi với cơ thể phụ nữ đã không được phát triển mặc dù cơ thể nam và nữ phải chịu đựng khác nhau trong các tình huống va chạm do vóc dáng. Đó là cho đến khi một nữ kỹ sư Thụy Điển phát triển một chiếc trong năm nay. Do đó, để nhân loại tiến tới bình đẳng, mọi người từ mọi thành phần cần phải là một phần của sự phát triển này. 

Kế hoạch của riêng tôi sau khi tốt nghiệp đại học vẫn còn rộng mở. Tôi quan tâm đến rất nhiều khía cạnh của vật lý, hóa học và công nghệ mà tôi chưa biết mình muốn theo đuổi hướng nào.  

Nghề nghiệp nghiên cứu là một lựa chọn, nhưng làm việc cho một công ty công nghệ hoặc tư vấn có thể hấp dẫn không kém. Dù tôi chọn con đường nào, tôi hy vọng rằng nơi làm việc trong tương lai của tôi là nơi tôi có thể không ngừng học hỏi những điều mới và khám phá các hiện tượng trên thế giới. 

Đối với tất cả những ai muốn học các môn học STEM, hãy chọn một lĩnh vực hoặc dự án thực sự quan tâm và truyền cảm hứng cho bạn.  

Ngoài ra, làm cho mình hiển thị trong lĩnh vực này. Để các cá nhân và nhân loại tận dụng tối đa những đổi mới mới, mọi người từ mọi thành phần cần theo đuổi STEM.

Bài viết liên quan

Trả lời