Số sinh viên tốt nghiệp tại Hoa Kỳ tụt dốc - Du Học Smart Start

Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học giảm mạnh nhất được ghi nhận cùng với số lượng tuyển sinh giảm và việc đóng cửa khuôn viên trường chưa từng có trong số các dấu hiệu cảnh báo lớn trên toàn quốc.

Hoa Kỳ đã có năm thứ hai liên tiếp giảm số lượng sinh viên có bằng đại học, trong một sự sụt giảm kỷ lục là một phần của bằng chứng ngày càng tăng cho thấy bất kỳ thành công nào trong việc nâng cao giá trị nhận thức của giáo dục đại học đều không vượt qua được tỷ lệ dân số phẳng của quốc gia.

Thống kê mới, trong năm học 2022-23, cho thấy tổng số người đạt được bất kỳ chứng chỉ đại học nào ở Mỹ – bằng cử nhân, bằng cao đẳng hoặc chứng chỉ – đã giảm khoảng 100.000, tương đương 2,8%.

Sự trượt dốc đó gần như chắc chắn phản ánh tác động của việc đóng cửa đại dịch, trong số các yếu tố khác, bao gồm sự thay đổi dân số dài hạn và căng thẳng kinh tế đối với sinh viên có thu nhập thấp, theo Trung tâm Nghiên cứu Clearinghouse Sinh viên Quốc gia, một tổ chức phi lợi nhuận thu thập dữ liệu đó thay mặt cho các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ.

Bằng chứng chỉ ra chi phí bao gồm tỷ lệ giảm mạnh hơn nhiều bằng cấp liên kết, sau khi đại dịch có ảnh hưởng nặng nề không tương xứng đến việc ghi danh vào các trường cao đẳng cộng đồng, ngôi nhà truyền thống dành cho sinh viên có thu nhập thấp và dân tộc thiểu số. Số người có bằng cao đẳng lần đầu giảm 8%, so với 3% trong số các bằng cử nhân, Clearinghouse nhận thấy.

Khu vực đại học cộng đồng “chắc chắn có nguy cơ tiếp tục suy giảm, và tôi nghĩ đó là tin rất xấu”, do vai trò quan trọng của các tổ chức hai năm ở nhiều tiểu bang trong việc cung cấp sinh viên cho các cơ sở bốn năm của họ, Douglas Shapiro, giám đốc điều hành của Clearinghouse cho biết.

Hiện tại, mức giảm 2,8% là mức giảm mạnh nhất mà Clearinghouse từng ghi nhận, Tiến sĩ Shapiro nói. Và trong khi tổng số chứng chỉ được cấp ở Mỹ đạt đỉnh vào năm 2021, số người có thu nhập lần đầu đạt mức cao nhất vào năm 2017 và đã giảm kể từ đó, ông nói.

Báo cáo của Clearinghouse về chứng chỉ đại học theo sau một loạt các chỉ số đáng lo ngại khác gần đây, bao gồm sự sụt giảm trong tuyển sinh đại học mới, tỷ lệ đóng cửa kỷ lục giữa các tổ chức phi lợi nhuận, chi phí tham dự cao và thậm chí một số mất hứng thú đáng ngạc nhiên đối với các trường đại học ưu tú.

Số lượng tuyển sinh gần đây nhất, cũng được theo dõi bởi Clearinghouse, cho thấy tuyển sinh năm đầu tiên đã giảm gần 4% trong năm học hiện tại. Khoảng 15 trường cao đẳng và đại học phi lợi nhuận đã đóng cửa vào năm ngoái, sau 23 năm trước đó, gần gấp đôi mức cao nhất trong một năm trước đó.

Số liệu ứng dụng, nếu có, hiện tại hơn, do các tổ chức hiện đang định hình các lớp học của họ cho năm học tới. Ngay cả ở đó, Đại học Harvard – tổ chức nổi tiếng nhất của quốc gia, nhưng cũng phải chịu sự giám sát chính trị tiêu cực nặng nề trong những năm gần đây – đã thừa nhận rằng họ đã thấy đơn đăng ký của sinh viên năm nhất cho năm 2024-25 giảm 5%.

Và một số trường cao đẳng và đại học tư thục của Hoa Kỳ đang thiết lập giá hàng năm cho học phí, nhà ở và các chi phí khác gần 100.000 đô la (80.000 bảng Anh), trong khi tổng nợ của những người vay đại học là khoảng 1,7 nghìn tỷ đô la. Trong môi trường đó, các chính trị gia bảo thủ đang chống lại những nỗ lực của chính quyền Biden nhằm xóa nợ rộng rãi, cho rằng việc cứu trợ như vậy giúp các tổ chức tránh thắt lưng buộc bụng cần thiết và tập trung lại vào các ưu tiên tập trung vào sự nghiệp.

Tuy nhiên, việc mất tuyển sinh nặng nề tại các trường cao đẳng cộng đồng, Tiến sĩ Shapiro nói, cho thấy Hoa Kỳ có thể không hỗ trợ ngay cả phân khúc giáo dục đại học phù hợp nhất với đào tạo sau trung học dành riêng cho công việc. Lựa chọn đại học cộng đồng, ông nói, “là một trong những con đường hứa hẹn nhất – nếu không phải lúc nào cũng thành công nhất – để tiếp cận bằng cử nhân cho sinh viên có thu nhập thấp và có hoàn cảnh khó khăn.”

Bài viết liên quan

Trả lời