Tại sao sinh viên nên suy nghĩ toàn cầu và bắt đầu một khóa học ở nước ngoài?

Sinh viên đang tìm thấy nó rẻ hơn nhiều để học tập tại các nước trên khắp châu Âu, với Pháp tính phí khoảng £150 một năm cho bằng đại học tại các trường đại học công lập

Sinh viên Anh đang di chuyển. Hàng ngàn người đang chọn học lấy bằng ở nước ngoài để hưởng lợi từ học phí rẻ hơn đáng kể, mong muốn trải nghiệm đất nước sống và cơ hội tìm việc làm trong tương lai tốt hơn.

Hà Lan, Đức, Pháp và Hoa Kỳ là một trong những điểm đến ưa thích của những người trẻ tuổi đã đi theo con đường ngày càng phổ biến này vào giáo dục đại học trong vài năm qua. Đó là một xu hướng dự kiến sẽ tiếp tục khi thế giới doanh nghiệp đang trở nên hội nhập toàn cầu hơn và các doanh nghiệp đang yêu cầu người lao động của họ có kỹ năng ngoại ngữ và kiến thức về các thị trường trọng điểm trên thế giới.

Trên thực tế, số lượng sinh viên theo học bên ngoài quốc tịch của họ đã tăng vọt từ 0,8 triệu trên toàn thế giới vào năm 1975 lên hơn bốn triệu vào năm 2013, theo thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Theo Laura Bridgestock, biên tập viên của TopUniversities.com, sinh viên tương lai thừa nhận rằng du học sẽ giúp họ có việc làm nhiều hơn thông qua các kỹ năng họ đạt được, trong khi hầu hết thấy việc học ở một quốc gia châu Âu khác thường rẻ hơn. “Ở Đức, chương trình đại học miễn phí tại các trường đại học công lập cho tất cả sinh viên, bất kể quốc tịch”, cô nói. Điều tương tự cũng áp dụng ở Na Uy, và nó cũng miễn phí cho sinh viên EU học tập tại các nước châu Âu khác, bao gồm Đan Mạch và Phần Lan.

Ở các nước khác, phí rất thấp. Ví dụ, Pháp tính phí €189 (khoảng £150) một năm cho bằng đại học tại các trường đại học công lập. Trở ngại chính ở nhiều quốc gia này là ngôn ngữ học phí. “Trong khi nhiều quốc gia cung cấp nhiều lựa chọn bằng cấp giảng dạy bằng tiếng Anh ở cấp độ Thạc sĩ, các khóa học đại học có xu hướng chủ yếu ở địa phương”, bà Bridgestock giải thích. “Có nhiều lựa chọn có sẵn, nhưng có thể khó tìm được khóa học hoàn hảo hơn.”

Ngôn ngữ có thể không phải là rào cản ở các điểm đến đại học phổ biến khác, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Canada và Úc, nhưng học tập ở các quốc gia này có thể sẽ đắt hơn ở Anh. “Ở Mỹ, học phí trung bình hàng năm cho năm học 2015/16 là khoảng 24.000 đô la (khoảng 17.000 bảng Anh) tại các trường cao đẳng công lập và 32.000 đô la tại các trường đại học tư thục”, bà Bridgestock nói.

“Điều này không có nghĩa là nó hoàn toàn nằm ngoài tầm với, nhưng nó có nghĩa là hầu hết sinh viên sẽ cần tiếp cận một số hình thức hỗ trợ tài chính và họ có thể không được tiếp cận với nhiều nguồn tài trợ như ở đất nước của họ.”

Những ưu và nhược điểm khác cần được tính đến. Sinh viên tương lai cần so sánh chi phí ăn ở và các yếu tố chi phí như bay về nhà để gặp gia đình; họ cũng nên nhớ rằng nhiều trường đại học Vương quốc Anh có một danh tiếng tuyệt vời mà các tổ chức ở nước ngoài có thể không thể sánh kịp.

Tuy nhiên, Mark Herbert, người đứng đầu các chương trình trường học tại Hội đồng Anh, hoạt động để cải thiện mối quan hệ và quan hệ văn hóa, tin rằng chưa bao giờ có thời điểm quan trọng hơn để những người trẻ tuổi ở Anh có tầm nhìn toàn cầu về cuộc sống và công việc. “Kinh nghiệm quốc tế giúp xây dựng sự tự tin và khả năng đổi mới của một cá nhân; nó cũng giúp họ kết nối với các đối tác trên toàn cầu – tất cả các kỹ năng đều cực kỳ quan trọng đối với tham vọng kinh tế và vị trí của Vương quốc Anh trên thế giới”, ông nói.

Bài viết liên quan

Trả lời