Những Điều Cần Biết Trước Khi Đi Du Học Na Uy - Du Học Smart Start

Có rất nhiều điều mà tôi ước mình đã biết trước khi tôi ra nước ngoài đến Oslo, nhưng đó là thông tin dường như không sẵn có giống như ở các điểm đến du học khác. Tôi cảm thấy ổn với việc học hỏi trên thực tế, nhưng có một số điều hữu ích nếu bạn muốn phát triển ở Na Uy. Na Uy là một nơi tuyệt vời để du học, nhưng sự chuẩn bị giúp đảm bảo bạn tận dụng tối đa trải nghiệm. Hãy cùng với Smart Start tìm hiểu thêm về du học Na Uy qua bài viết dưới đây.

Na Uy có thể đắt đỏ

Lập ngân sách chiến lược có thể làm cho cuộc sống ở nước ngoài ở Na Uy có thể quản lý được về mặt tài chính, nhưng không thể tránh khỏi chi phí sinh hoạt cao.

Khi tôi chuyển đến Oslo, tôi nhanh chóng học được cách đảm bảo rằng tôi sẽ kiếm được nhiều tiền nhất cho đồng tiền của mình. Đầu tiên, tôi đã dành nhiều thời gian hơn ở căn hộ và nhà của bạn bè thay vì ở quán bar và nhà hàng vì ở ngoài cả đêm có xu hướng quá đắt đỏ. Bạn cũng sẽ không đơn độc trong việc đó; chia sẻ bữa ăn với các sinh viên ở nhà là một cách tuyệt vời để tiết kiệm.

Bạn có thể tập trung vào thực tế là thức ăn và rượu đắt tiền, nhưng bạn cũng có thể tập trung vào cơ hội mà bạn có bây giờ để nấu ăn cùng và tận hưởng bầu bạn với những người bạn mới trong nhà của họ (hoặc nhà của bạn), dù sao đi nữa, điều này có xu hướng thân mật hơn . Theo một số cách, chi phí cao của những thứ như thực phẩm và rượu có thể cân bằng giá của các hoạt động giải trí ngoài trời như trượt tuyết hoặc sự sẵn có của chi phí thấp và cắm trại miễn phí trên khắp đất nước. Như tôi đã đề cập trước đây, tất cả chỉ là vấn đề chuẩn bị và thích nghi với hoàn cảnh mới.

Ngoài ra, quản lý tài chính có thể là một trong nhiều bài học rút ra từ kinh nghiệm du học của bạn. Sử dụng điều này như một cơ hội để nâng cao hiểu biết của bạn về tài chính cá nhân và lập ngân sách. Thử thách cân bằng ngân sách của bạn ở một quốc gia có chi phí sinh hoạt cao sẽ giúp bạn làm được điều đó ở bất cứ đâu sau này.

Na Uy là một nơi hoàn hảo để hoạt động

Nếu bạn cảm thấy mình không đủ năng động khi ở trong khuôn viên nhà, hãy đến Na Uy! Văn hóa Na Uy coi trọng hoạt động thể chất ngoài trời — và bạn sẽ nhanh chóng học cách yêu thích nó.

Điều khiến Na Uy trở nên độc đáo là người dân năng động quanh năm. Sau khi mùa đi bộ đường dài và cắm trại kết thúc, ván trượt băng đồng và đổ đèo sẽ ra mắt.

Tôi nhớ một ngày sau khi lên xe điện sau giờ học, tôi thấy đầy người đi trượt tuyết băng đồng ngay sau giờ làm việc. Lúc đầu, tôi nghĩ rằng có một cuộc đua đặc biệt vào ngày hôm đó hoặc một cái gì đó, nhưng sau đó tôi mới nhận ra đó là cách vận hành của Na Uy, hoặc ít nhất là ở Oslo. Nhanh chóng, tôi bắt đầu trượt tuyết băng đồng, và tôi yêu cách nó có phương pháp. Thành thật mà nói, khi tôi chuyển đến Na Uy, tôi bắt đầu xem xét những thói quen mà tôi đã áp dụng khi lớn lên ở thành phố Toronto có nhịp độ nhanh mà tôi có thể cần phải thử thách.

Luôn có cơ hội hoạt động ở Na Uy, bất kể bạn ở đâu trên đất nước và vào mùa nào.

Học một chút tiếng Nauy

Một trong những lợi ích lớn khi đi du học ở Na Uy là tiếng Anh phổ biến, khiến việc chuyển đổi tương đối dễ dàng đối với những người nói tiếng Anh bản địa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên dành thời gian để học tiếng Na Uy. Hầu hết dân số nói tiếng Bokmål, đây có thể là những gì bạn sẽ học nếu bạn theo đuổi việc học tiếng Na Uy.

Trường đại học của bạn thường sẽ cung cấp khóa học dành cho người mới bắt đầu bằng ngôn ngữ này. Tôi đã tham gia một khóa học tiếng Na Uy dành cho người mới bắt đầu hướng đến lượng sinh viên quốc tế đông đảo của Đại học Oslo. Tôi đã có thể tham gia lớp học này như một môn tự chọn và khuyên bạn cũng nên xem xét việc học tiếng Na Uy như một môn tự chọn. Ngay cả sự hiểu biết cơ bản về ngôn ngữ địa phương hoặc nỗ lực học hỏi rõ ràng cũng giúp ích rất nhiều trong việc cho người dân địa phương thấy rằng bạn đang nghiêm túc nỗ lực để hòa nhập với bản thân — và có khả năng sẽ giúp bạn được cộng đồng tôn trọng.

Xem thêm:

Đi sâu vào văn hóa Na Uy

Theo một nghĩa nào đó, người Na Uy đang trải qua một thời kỳ phục hưng văn hóa. Chỉ gần đây, Na Uy mới thoát khỏi sự thống trị nặng nề của Đan Mạch và Thụy Điển trong khu vực. Trong hàng trăm năm, Na Uy là một quốc gia ít nhiều là một con tốt trong trò chơi chinh phục thế giới lớn hơn. Ngày nay, Na Uy có một nền kinh tế phát triển mạnh và một vị trí nổi bật trên trường thế giới.

Nếu bạn muốn hiểu Na Uy đã đi được bao xa, bạn cần dành thời gian để hiểu họ đến từ đâu . Dành thời gian để tìm hiểu lịch sử của Na Uy đã tạo ra một sự khác biệt to lớn trong cách tôi hiểu về đất nước và con người của nó. Đối với môn ngôn ngữ, tôi đảm bảo rằng mình sẽ học một môn tự chọn là lịch sử Na Uy trong một lớp chủ yếu có học sinh quốc tế. Nếu không có khóa học đó, tôi khuyên bạn nên tích cực tìm hiểu về lịch sử của Na Uy từ hiện tại cho đến thời kỳ của người Viking. (Ai không muốn tìm hiểu về người Viking, phải không?)

Việc giáo dục và hòa mình vào văn hóa Na Uy của bạn cũng không nhất thiết phải dựa trên lớp học. Khi muốn tìm hiểu thêm về người Viking, tôi bắt xe buýt đến Bảo tàng Tàu Viking. Có rất nhiều bảo tàng nổi bật trên khắp Na Uy có thể giúp làm phong phú thêm trải nghiệm của bạn. Ngoài ra, đối với ngôn ngữ, những người Na Uy mà tôi gặp đánh giá cao thời gian tôi dành để tìm hiểu về quê hương của họ.

Ra ngoài và khám phá Na Uy

Mặc dù điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng lời khuyên số một mà tôi sẽ quay lại và tự nhủ nếu tôi có thể làm lại từ đầu là hãy tích cực trải nghiệm đất nước quê hương mới của bạn!

Tôi bị cuốn vào dòng chảy vội vã của những chuyến bay để ngắm nhìn các thành phố lớn của châu Âu đến nỗi đôi khi tôi không đủ tập trung vào bản thân Na Uy. Tôi chưa bao giờ thực sự ngừng đi du lịch kể từ khi tôi sống ở Na Uy; bây giờ, tôi đã đến thăm các thành phố như Budapest, Viên và Praha nhiều lần. Tôi ước tôi có thể nói điều tương tự đối với các thành phố như Bergen hoặc Kristiansand.

Tôi đã không thực sự nhận ra nó vào thời điểm đó, nhưng Na Uy nằm khá xa so với con đường đi nghỉ ở châu Âu, vì vậy hãy trân trọng thời gian của bạn để khám phá một quốc gia như Na Uy. Khi đã trở thành một du khách dày dạn kinh nghiệm hơn, tôi càng tin chắc rằng Na Uy đặc biệt như thế nào. Đừng để bị phân tâm bởi các thành phố lớn hơn gần đó. Ôm Na Uy càng nhiều càng tốt.

Các thành phố du học hàng đầu ở Na Uy

Hoàn toàn không có gì sai khi đi du học ở các thành phố lớn và các quốc gia phát triển trên khắp châu Âu. Tuy nhiên, cũng có giá trị khi dành thời gian ở một thị trấn hoặc thành phố cổ kính của vùng Scandinavi gần như chắc chắn có thể đi qua hệ thống tàu điện ngầm đến một ngọn đồi trượt tuyết (trong trường hợp của Oslo) hoặc ít nhất là một nơi mà bạn có thể học hỏi. để đánh giá cao hoạt động ngoài trời và trút bỏ mọi lo lắng trong đầu (trong trường hợp của mọi thành phố khác).

Na Uy không thiếu những thành phố đại học hấp dẫn, nhưng thành phố nào phù hợp với bạn?

Thành phố tốt nhất cho những người tìm kiếm một chút mọi thứ: Oslo

Công bằng mà nói thì Oslo sẽ là sự lựa chọn hiển nhiên khi nghĩ đến việc đi du học ở Na Uy. Oslo là thủ đô của Na Uy và cho đến nay là thành phố đông dân nhất. Chưa kể, Oslo là một nơi tuyệt vời để tìm hiểu về quốc gia vì mật độ bảo tàng chất lượng và sự cống hiến để trưng bày lịch sử Na Uy. Bảo tàng Tàu Viking là một viên ngọc quý vì những lý do hiển nhiên, và những người yêu nghệ thuật chắc chắn sẽ yêu thích Bảo tàng Munch, bảo tàng dành riêng cho Edvard Munch, họa sĩ của tác phẩm nổi tiếng “Tiếng thét”.

Ngoài ra, Oslo còn có nhiều không gian công cộng hoàn hảo để sinh viên tận hưởng. Công viên Vigeland, công viên điêu khắc kỳ lạ và hấp dẫn, là một nơi tuyệt vời để tổ chức một buổi dã ngoại với một vài người bạn mới. Oslo, với bản chất là thủ đô, cũng có một lượng lớn sinh viên quốc tế, điều này có thể giúp cho thời gian của bạn ở đó trở nên thú vị.

Cuối cùng, Oslo không thiếu các buổi hòa nhạc diễn ra khắp thành phố từ một loạt các nghệ sĩ danh tiếng. Các thành phố xa hơn về phía bắc chắc chắn có sự quyến rũ và hấp dẫn của chúng, nhưng bạn không hoàn toàn có khả năng mời được những tên tuổi lớn trong làng âm nhạc tham gia cuộc hành trình.

Thành phố giải trí ngoài trời tốt nhất: Bergen

Bergen là thành phố lớn thứ hai ở Na Uy, nhưng nhiều người cho rằng đây là thành phố đẹp nhất của Na Uy. Theo nhiều cách, Bergen là thành phố mà bạn đang hình dung khi tưởng tượng về Na Uy. Thành phố nép mình vào một dãy núi một cách lịch sự và một phần khá lớn của thành phố thực sự nằm trên một vịnh hẹp (đối với những người chưa biết, đó là một vùng nước lớn, sâu giữa các vách đá, nơi mà từ lâu đã có là một khu vực băng giá).

Bergen một phần được biết đến với hoạt động kinh doanh vận tải biển và dầu mỏ, nhưng, tất nhiên, đó không phải là điều khiến nó trở thành một thành phố đại học hoàn hảo. Khi tôi sống ở Oslo, tôi có rất nhiều bạn bè sống ở Bergen, và họ yêu thích thị trấn ngoài trời vào tất cả các mùa. Bergen được nhiều người gọi là “thành phố giữa bảy ngọn núi”, vì vậy bạn có thể tưởng tượng những cơ hội dành cho những người thích hòa mình vào thiên nhiên, đặc biệt là những người đi bộ đường dài.

Ngoài thiên nhiên, Bergen còn có vẻ đẹp tuyệt vời, khiến nó trở thành thiên đường của các nhiếp ảnh gia, đặc biệt là vì không khó để có được tầm nhìn từ trên không nhờ những ngọn núi gần đó.

Bạn cũng có thể tưởng tượng sẽ như thế nào khi theo học tại một trường học ở thành phố có cầu cảng thời trung cổ đã được khôi phục (được gọi là Bryggen). Khi bạn ở Bryggen, đừng quên ghé qua bảo tàng, kỷ niệm thời Bergen là thành phố văn phòng chính thức của Liên đoàn Hanseatic (Bảo tàng Hanseatic và Schøtstuene).

Nếu Oslo hơi quá lớn, nhưng bạn vẫn muốn theo học tại một trường học ở một thành phố lớn, thì Bergen là một lựa chọn tốt!

Thành phố tốt nhất cho những người yêu thích nhạc sống: Kristiansand

Đây là thành phố lớn thứ năm ở Na Uy, nhưng nhiều người Na Uy sẽ nói rằng nó xứng đáng có mặt trong cuộc đàm phán để trở thành thành phố đại học hàng đầu trong nước. Điều này phần lớn là do dân số dưới 100.000 người, nhưng gần một phần mười trong số họ là sinh viên đại học.

Kristiansand không chỉ được biết đến với bến cảng và vẻ đẹp tự nhiên mà còn có một trong những vườn thú hàng đầu trong nước và một công viên giải trí không xa thành phố lắm. Nó không tốt hơn nhiều so với Fiskebryyga, bến cá cũ, với rất nhiều ngôi nhà đầy màu sắc gần đó để làm cho nó trở nên đẹp như tranh vẽ.

Các sinh viên cũng thích rằng nó đã trở thành một điểm nóng cho âm nhạc và các buổi hòa nhạc, với một trung tâm biểu diễn đẳng cấp thế giới và nhiều địa điểm yêu thích tổ chức và quảng bá âm nhạc trong thành phố. Nó không nhất thiết phải có nhiều sinh viên quốc tế mà bạn có thể tìm thấy ở các thành phố khác, nhưng người Na Uy rất thành thạo tiếng Anh, vì vậy có lẽ đó chính là thứ bạn đang tìm kiếm!

Thành phố tốt nhất cho những người theo đuổi ánh sáng phương Bắc: Tromso

Tromsø là thành phố mà bạn nên học tập nếu đang muốn tìm hiểu cảm nhận về cuộc sống ở phía bắc Na Uy. Về mặt địa lý, bạn không thể đi xa hơn về phía bắc so với phía bắc Na Uy. Tromsø là thành phố lớn thứ ba ở phía bắc Article Circle trên thế giới. Nếu đó không phải là một nơi hấp dẫn để đi du học và học tập, thì tôi không biết nó là gì.

Thành phố có dân số chỉ dưới 70.000 người, và nó thực sự là thành phố trong khu vực này. Các địa điểm chính phản ánh vĩ độ của nó, với Polaria, thủy cung Bắc Cực và Bảo tàng Polar đều là những điểm thu hút quan trọng.

Khi tôi đi học ở Oslo, tôi có những người bạn đang học ở Tromsø, và họ liên tục nhấn mạnh rằng, mặc dù nó không có tất cả những tiếng chuông và tiếng huýt sáo của Oslo, nhưng việc học ở Tromsø giống như cơ hội chỉ có một lần trong đời. Tôi cũng sẽ nói với bạn rằng trong khi bắc cực quang chiếu sáng rực rỡ ở Tromsø, tôi đã hơi ghen tị.

Nếu bạn đang tìm kiếm điều gì đó khác biệt một chút với nền tảng học thuật vững chắc và di sản đại học, thì Tromsø có thể là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Thành phố tốt nhất cho những người yêu thích lịch sử: Trondheim

Mặc dù đây có thể không phải là thành phố mà bạn đã từng nghe đến trước khi đọc bài viết này, nhưng đây là một thành phố rất nổi tiếng ở Na Uy, và điều đó phần lớn là do các tổ chức định hướng khoa học và công nghệ nổi bật của nó. Nó cũng là thành phố lớn thứ ba ở Na Uy.

Đây là một thành phố quan trọng trong một thời gian khá dài và do đó, đây là một nơi tuyệt vời nếu bạn là người yêu thích lịch sử. Ví dụ, Nhà thờ Nidaros là một nhà thờ kiểu gothic thế kỷ 11 mà nhiều người ở Na Uy cảm thấy là một trong những quốc gia đẹp nhất.

Đây cũng là một nơi tuyệt vời nếu bạn là người yêu âm nhạc và đặc biệt muốn trải nghiệm thêm một chút về lịch sử âm nhạc của Na Uy. Thứ nhất, các ban nhạc tuyệt vời thường xuyên đến đây (đặc biệt là các nghệ sĩ hàng đầu của Na Uy) và Trondheim có Rockheim, một bảo tàng chuyên trưng bày âm nhạc nổi tiếng của Na Uy.

Đây là một địa điểm tuyệt vời cho những sinh viên muốn tìm hiểu sâu về văn hóa Na Uy từ nhiều góc độ đồng thời nhận được một nền giáo dục hàng đầu.

Bài viết liên quan

Trả lời