Làm sao để nói tiếng anh trôi chảy khi giao tiếp? - Du Học Smart Start

1. Đừng chuẩn bị những điều cần nói trong đầu trước khi nói!

Hầu hết những người học tiếng Anh theo cách truyền thống đã sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ để suy nghĩ và dịch các từ vựng sang tiếng Anh, từ đó hình thành tất cả các loại tài liệu viết hoặc nói. Mặc dù trong mảng nghiên cứu tiếng Anh học thuật, nó không thể hiện mặt hạn chế của mình, nhưng trong thực tế, bạn không thể tiến xa hơn nếu luôn suy nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình rồi mới dịch tiếng Anh.

sau đây, tôi sẽ chỉ cho bạn một bài tập hiệu quả để giúp bạn bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh!

Chắc hẳn ai cũng có một số công việc mà bản thân thực hiện hàng ngày. Nó có thể là một công việc tại văn phòng hoặc việc nhà. Giả sử, tôi làm việc trong một bộ phận của một công ty sản xuất hàng dệt kim và hầu hết thời gian của tôi được dành cho việc nhập đơn đặt hàng của khách hàng và đóng gói chúng. Khi tôi nhập các sản phẩm trên máy tính hoặc dò danh sách chọn để chọn sản phẩm, tôi thường có hai lựa chọn – đọc các mã và màu sắc sản phẩm đó bằng tiếng Việt hoặc bằng tiếng Anh.

Như bạn có thể thấy, tôi đã chuyển sang suy nghĩ bằng tiếng Anh từ lâu, và điều này đã giúp tôi thông thạo tiếng Anh hơn rất nhiều. Và bạn cũng có thể đạt được điều này nếu bạn muốn bắt đầu nói tiếng Anh trôi chảy. Bất cứ khi nào bạn thực hiện một công việc của mình – hãy sử dụng thời gian đó một cách khôn ngoan bằng cách thuyết minh về hành động của mình bằng tiếng Anh hoặc suy nghĩ về điều gì đó khác bằng tiếng Anh nếu công việc của bạn không yêu cầu bạn phải dùng toàn bộ tâm trí của mình để suy nghĩ. Nếu bạn làm việc tại một dây chuyền sản xuất, bộ não của bạn liên tục rảnh rỗi bởi công việc này thường phụ thuộc vào trí nhớ cơ thể, do đó bạn có thể sử dụng thời gian đó để bắt đầu rèn luyện thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh!

Ban đầu, điều này sẽ không dễ dàng gì, nhưng sau này bạn hẳn sẽ ngạc nhiên về việc bản thân có thể suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt nhanh như thế nào.

làm sao để nói tiếng anh trôi chảy

2. Khi phân vân – hãy dùng các từ khác!

Như tôi đã đề cập, hẳn bạn vẫn biết tất cả các từ tiếng Anh để biểu đạt ý của bản thân trong bất kỳ tình huống thông thường nào; tuy nhiên, đôi khi bạn bắt gặp một tình huống hoặc khái niệm dường như đòi hỏi bạn phải sử dụng các phương thức biểu đạt phức tạp hơn.

Trong thực tế, bạn luôn có thể giao tiếp được bằng cách sử dụng các từ đơn giản hơn. Nhưng đối với hầu hết những người đang học tiếng Anh, họ đều dễ bịang bị căng thẳng khi muốn biểu đạt một điều gì đó phức tạp. Cuối cùng, dòng suy nghĩ của họ chỉ bị nghẽn lại và họ không thể nói gì cả.

Họ cũng có ấn tượng rằng nếu họ nói điều gì đó đơn giản, họ sẽ nghe ‘quá’ đơn giản và họ sẽ bị coi là những người nói tiếng Anh kém.  Và cuối cùng, khi họ cố gắng nghe có vẻ thông minh bằng cách sử dụng từ vựng thụ độngđó là khi rắc rối thực sự bắt đầu!

Giả sử bạn muốn hỏi trưởng phòng rằng liệu bạn có thể hoãn một nhiệm vụ nhất định hay không vì bạn có nhiều vấn đề cấp bách hơn cần tham dự vào lúc này. Trưởng nhóm của bạn đi ngang qua và bạn ngăn anh ta lại bằng cách hỏi: ““Sorry Mike, I just wanted to ask you if I can…” và sau đó bạn đột nhiên bị kẹt! Bạn biết từ ‘postpone’, nhưng bạn đột nhiên không nhớ ra, hoặc chỉ là bạn không sử dụng từ này thường xuyên và nó không thực sự là một phần của vốn từ vựng chủ động của bạn.

Thay vì điên cuồng cố gắng nhớ chính xác từ ‘postpone’, bạn có thể chỉ cần nói “Can I do the report later?” Nhưng những người học tiếng Anh khá thường xuyên tự đặt mình vào tình trạng căng thẳng không cần thiết khi nói nên cuối cùng họ  phải vật lộn để tìm từ.

Nhưng như bạn có thể tưởng tượng, LUÔN LUÔN có cách để thay thế cùng một từ bằng những từ khác!

Ngay cả khi bạn cảm thấy khó giải thích một khái niệm trừu tượng khá phức tạp hoặc một chi tiết kỹ thuật, tôi khá chắc chắn rằng bạn có thể sử dụng các từ khác từ vốn từ vựng chủ động của mình để truyền tải thông điệp một cách rõ ràng và hiệu quả.

Nhân tiện, có một phiên bản đơn giản của ngôn ngữ tiếng Anh được gọi là Tiếng Anh cơ bản được tạo ra bởi một nhà ngôn ngữ học tên C.K. Ogden, bao gồm 850 từ cơ bản.  C.K. Ogden đã chứng minh bằng phân tích khoa học rằng người ta có thể giao tiếp đủ thành công bằng cách sử dụng vốn từ vựng nhỏ như vậy!

Vì vậy, nếu nó có thể giao tiếp hiệu quả bằng cách sử dụng 850 từ tiếng Anh, chắc chắn bạn có thể làm điều hành tương tự với rất nhiều từ và cụm từ hơn?

làm sao để nói tiếng anh trôi chảy

— — — — — — —

Đây là một ví dụ khác về cách bạn có thể sử dụng các từ tiếng Anh đơn giản để thay thế các động từ mà bạn có thể đã quên tại thời điểm nhất định hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là đấu tranh cho từ phù hợp để nói.

Nếu bạn phải xoay sở rất nhiều để tạo ra một câu “I became extremely irritated because of my financial difficulties”, thì hầu hết bạn đang cố gắng xây dựng một câu ‘lý tưởng’ trong đầu trước và sau đó nói ra. Đừng làm điều đó, tạm dừng một chút và nói bằng những từ đơn giản hơn: “I got very nervous because I have money problems”.

Động từ ‘to get’ là một trong những động từ tiếng Anh đơn giản nhất và có thể được sử dụng để mô tả gần như mọi hành động liên quan đến việc thay đổi hình dạng và trạng thái cảm xúc; bạn chỉ cần gắn tính từ tương ứng vào nó. Và nếu bạn đang vật lộn với từ ‘irritated’, thì ‘nervous’ chắc chắn là thứ bạn có thể sử dụng vì đó là một từ quốc tế. Và tất nhiên, ngay cả những người mới bắt đầu học tiếng Anh cũng sẽ biết các từ ‘money’  và ‘problems’, vì vậy bạn chắc chắn có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng.

QUAN TRỌNG! Đừng bao giờ xấu hổ khi sử dụng các từ và cấu trúc câu đơn giản! Nếu bạn phải lựa chọn giữa tiếng Anh không trôi chảy và tiếng Anh nói đơn giản nhưng trôi chảy, tôi nghĩ bất kỳ người nào cũng sẽ chọn phương án sau!

Và như tôi đã nói, tôi không nói rằng bạn không cần phải cải thiện khả năng nói của mình và không cần bổ sung thêm nhiều từ vựng chủ động hơn. Tất nhiên bạn có thể và bạn PHẢI làm điều đó!

Tôi chỉ đang cố gắng đưa ra một thông điệp rằng bạn có thể bắt đầu nói tiếng Anh trôi chảy với vốn từ vựng hạn chế và bạn không cần phải chờ đợi vào một ngày huyền bí nào đó trong tương lai xa khi bạn sẽ có đủ vốn từ vựng để bắt đầu nói!

Trả lời