Những sai lầm phổ biến tôi thấy từ học sinh (qua con mắt của giáo viên)

Trong thời gian tôi giảng dạy, tôi đã dạy khoảng 100-200 sinh viên cũng như trò chuyện hàng ngày với nhiều đối tác trao đổi ngôn ngữ hơn. Trong thời gian này, tôi đã thấy một số sai lầm và mô hình nhất định xuất hiện hết lần này đến lần khác và tôi muốn chia sẻ những hiểu biết này với bạn để bạn có thể tránh những lĩnh vực vấn đề tương tự!

Một số trong số này rất cơ bản và vì vậy tôi muốn bạn giữ một tâm thế cởi mở. Bất kể trình độ tiếng Anh của bạn là bao nhiêu, có thể bạn vẫn đang mắc một số lỗi này, vì vậy hãy kiểm tra kỹ mọi điểm được đề cập trong bài viết này để đảm bảo bạn không mắc phải những lỗi này.

1. Thiếu ‘s’

Đây là một vấn đề lớn khi nói. Rất nhiều ngôn ngữ sẽ không thay đổi hình thức của một từ để ngụ ý liệu nó là số ít hay số nhiều (nó dựa trên ngữ cảnh). Vì lý do này, ‘s’ có xu hướng bị bỏ lỡ ở cuối từ khi sinh viên nước ngoài nói tiếng Anh. Đây là một vấn đề lớn! Mặc dù chúng tôi có thể đoán từ ngữ cảnh ý của bạn, nhưng thiếu hậu tố này sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn khi bạn đang trò chuyện với một người không phải là người bản ngữ.

2. Kết thúc ‘ed’

Một điểm phát âm khác: – đuôi ‘ed’. Có 3 cách để phát âm những điều này tùy thuộc vào từ. Tuy nhiên, những kết thúc này thường bị lẫn lộn hoặc học sinh sẽ chỉ chọn một cách phát âm và bám vào nó. Tìm hiểu cách đúng để phát âm những điều này ngay bây giờ để bạn có thể thực hành chúng đúng cách.

(Âm đuôi sẽ là /-d/, /-t/ /-id/)

3. Số

Đây là một lĩnh vực thú vị. Mặc dù hầu hết sinh viên đều biết những điều cơ bản, nhưng có nhiều lĩnh vực mà những sai lầm đang được thực hiện rất thường xuyên, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra kỹ xem bạn có thể sử dụng dễ dàng tất cả những điều này không:

 • Ngày
 • Số thập phân
 • Số lượng lớn (100.000+)
 • Số điện thoại
 • Đơn vị đo lường (km, mm, v.v.)

Một điều khác cần xem xét với các con số là có sự khác biệt khu vực (chủ yếu giữa tiếng Anh Mỹ và Anh) để xem xét. Một ví dụ là trong tiếng Anh-Anh, chúng ta có xu hướng chèn ‘and’ hoặc ‘n’ để nối các số lớn hơn thành các số nhỏ hơn (ví dụ: 105 = one hundred and five). Điều quan trọng là bạn nhận thức được sự khác biệt này và bất kỳ phong cách nào bạn đang học, hãy đảm bảo gắn bó với nó.

4. He / She

Điều này rất cơ bản nhưng nó thường bị nhầm lẫn. Có một vài lý do tại sao, một trong số đó là trong một số ngôn ngữ, người ta không có sự khác biệt giữa he và she, và họ dựa vào ngữ cảnh để phân biệt các đại từ này. Lý do khác là chúng nghe rất giống nhau! Dù lý do là gì, hãy cẩn thận với điều này (cảnh báo này cũng áp dụng cho “his/her”). Nhầm lẫn điều này có thể khá xấu hổ!

5. Mạo từ

Trong tiếng Anh, có một số quy tắc có thể giúp ích (ví dụ: các quốc gia không mạo từ trừ khi nó chứa các danh từ chung trong tên như ‘united’, ‘islands’, v.v.). Điều quan trọng cần biết là những điều này có thể học được, nếu bạn gặp khó khăn thì hãy sử dụng hệ thống flashcard để ghi nhớ chúng để làm quen.

6. Viết hoa

Một cách đơn giản, nhưng tôi thấy vấn đề ở đây thường xuyên, (đặc biệt là với những sinh viên quen nói hoặc xem phim để thực hành).

Nhớ! Viết hoa chữ cái đầu tiên trong các tình huống sau: –

 • Nếu đó là một danh từ riêng (tên, ví dụ: địa điểm, người, v.v.)
 • Nếu đó là từ đầu tiên trong câu
 • Khi sử dụng đại từ ‘I’.

Ngoài ra còn có một số vấn đề nhất định phát sinh với sinh viên từ một số quốc gia có xu hướng gặp vấn đề trong cùng một lĩnh vực. Tuy nhiên, bài viết này xem xét các lĩnh vực chung mà tôi thấy với các sinh viên từ TẤT CẢ các nền tảng.  Hãy chắc chắn kiểm tra kỹ xem bạn không mắc phải bất kỳ sai lầm nào trong số này, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đang làm đúng mọi lúc, hãy nhờ giáo viên hoặc một người bạn bản ngữ kiểm tra.  Như vậy… Tóm lại:

 1. Hãy chắc chắn rằng bạn đang thêm hậu tố ‘s’ vào danh từ số nhiều (cũng đảm bảo rằng bạn đang phát âm âm thanh này khi đọc).
 2. Tìm hiểu 3 cách để phát âm kết thúc ‘ed’ và sử dụng nó đúng mọi lúc.
 3. Kiểm tra xem bạn có thể diễn đạt các con số dưới tất cả các hình thức khác nhau, thực hành, thực hành, thực hành!
 4. Sử dụng đại từ phù hợp để tránh một số tình huống xấu hổ!
 5. Sử dụng đúng mạo từ. Khi nghi ngờ, hãy hỏi Internet.
 6. Sử dụng chữ in hoa ở đúng nơi để làm cho văn bản của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời