Tôi kể bạn nghe: Chuyện thi cử khi du học Anh - Du Học Smart Start

“Tôi kể bạn nghe” là series bài viết được gửi về từ du học sinh IDP tại Anh. Khai thác góc nhìn từ chính du học sinh Anh, mỗi câu chuyện sẽ gửi gắm những kinh nghiệm “dắt túi” trên hành trình 5763 dặm đến với Vương quốc Anh. 

Tiếp nối lời giải đáp cho câu hỏi Du học Anh có thực sự “chanh sả”? của bạn Nguyễn Tùng Anh, hãy theo chân bạn Vũ Mạnh Hưng – du học sinh IDP tại Sheffield Hallam University để “mục sở thị” chuyện thi cử ở các trường đại học Anh bạn nhé!

“Tạm gác lại sự sung sướng khi nhận được visa du học Anh, đây cũng là lúc mình chợt nhận ra mình lại-phải-đối-mặt với anh bạn đại học mang tên “thi cử”. Nghe có vẻ áp lực vậy thôi, nhưng việc “lên dây cót” từ sớm sẽ giúp bạn sẵn sàng bỏ xa anh bạn này đó.

Ngoài ra, thi giữa kỳ có thể là làm group project (dự án nhóm), viết bài luận – chiếm 50% và thi cuối kỳ – chiếm 50%. Đối với một số môn, bài thi cuối kỳ có thể gồm thi và viết tiểu luận 2,000 từ – chiếm 50% và khóa luận 4,000 từ – chiếm 50%.

Thi cử ở Anh thường chia hai giai đoạn giống như ở Việt Nam là thi giữa kỳ và thi cuối kỳ. Phụ thuộc vào từng ngành học, các hình thức thi sẽ khác nhau. Thông thường, thi giữa kỳ chủ yếu là làm group presentation (thuyết trình theo nhóm) – chiếm 30% và thi cuối kỳ là viết essay (bài luận) khoảng 4,000 từ – chiếm 70 % số điểm của môn. Điểm thuyết trình dựa trên tổng điểm trung bình của nhóm do giáo viên chấm và điểm trung bình đánh giá của các thành viên cho nhau. Điểm số được chia như sau:

Đối với kỳ nhập học chính tháng 9, thi giữa kỳ 1 sẽ bắt đầu sau 5 – 7 tuần họcTuần thứ 16 (tháng 1) thường là thi cuối kỳ 1, sau thời điểm năm mới. Đầu tháng 4, bạn sẽ được nghỉ đông khoảng 2 tuần, sau đó sẽ thi giữa kỳ 2. Tháng 6 – tháng 9 là thời gian cho các bài thi cuối kỳ 2 và viết khóa luận.

Đối với các môn học, thông thường, thời gian chuẩn bị viết tiểu luận cũng đồng thời là thời gian chuẩn bị tài liệu viết khóa luận. Số điểm khi làm thuyết trình nhóm sẽ được giảng viên và các thành viên trong nhóm đánh giá kỹ càng. Tùy giảng viên từng môn học, bạn có thể gửi trước dàn ý của bài thuyết trình hoặc bài luận để được góp ý nhằm hoàn thiện chất lượng bài viết.

Trong suốt thời gian học, bạn luôn được hỗ trợ và hướng dẫn để đưa ra ý tưởng cho bài khóa luận. Bạn sẽ có 1 tháng để lên ý tưởng và lập dàn ý, sau đó gửi bản thảo và trình bày với giảng viên hướng dẫn. Sau khi nhận được góp ý, bạn có gần 2 tháng để viết luận văn và nộp bài vào khoảng cuối tháng 8 đến cuối tháng 9.

Bài viết liên quan

Trả lời