Bí mật giúp bạn luyện nói tiếng anh lưu loát hơn - Du Học Smart Start

Liệu người nước ngoài nói tiếng Anh có nên cải thiện sự trôi chảy của mình bằng cách tập trung nghe các bài giảng, bài hát hoặc xem phim bằng tiếng Anh không?

Đây là một chủ đề gây tranh cãi vì rất nhiều giáo viên tiếng Anh đều yêu cầu học sinh của mình nghe các bản thu âm thanh đã được họ đặc biệt chuẩn bị trước, hoặc chỉ đơn giản là phải nghe tiếng Anh nhiều nhất có thể để cải thiện khả năng trôi chảy của bản thân.

Trước tiên, tôi sẽ nói với bạn – đây là một cách tiếp cận thiếu sót, và tôi sẽ nói cho bạn lý do tại sao tôi lại nói vậy.

Happy and proud businessman with many thumbs up hands around him. Business compliment concept.

Khi bạn lắng nghe, bạn phát triển khả năng thông hiểu ngôn ngữ của mình.

Vâng, hiển nhiên rằng những kỹ năng đó rất quan trọng trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh với những người khác, bởi vì bạn cần phải hiểu những gì đối phương đang nói hoặc đang hỏi bạn.

Tuy nhiên, việc cải thiện tổng thể sự lưu loát của bạn trên thực tế lại liên quan đến việc thực hành nói tiếng Anh nhiều hơn, về cơ bản có nghĩa là bạn cần nói nhiều hơn.

Bạn thấy đấy, trước hết chúng ta có thể cần phải thống nhất một định nghĩa cho thuật ngữ “trôi chảy” trong thực tế để có thể đảm bảo rằng chúng ta đang suy nghĩ giống nhau.

Nhìn chung, thuật ngữ “trôi chảy” đòi hỏi một người phải có tất cả các khía cạnh của sự trôi chảy trong tiếng Anh – bao gồm cả nghe, nói, đọc và viết. Trong đó, khía cạnh nói là khía cạnh quan trọng nhất, ít nhất là tôi tin như vậy, nhưng phần lớn tài liệu học tiếng Anh sẽ chỉ quan tâm đến kỹ năng viết và nghe của bạn. Và do đó, theo truyền thống, một người học tiếng Anh, họ sẽ tập trung học đọc, viết và nghe, và theo như chương trình học mà họ được giảng dạy, công việc học ngôn ngữ đã được hoàn thành!

Đó là lý do tại sao bạn có thể bắt gặp những câu như “Nghe những bản thu âm này và bạn có thể cải thiện khả năng trôi chảy tiếng Anh của mình!”  Trên thực tế, bạn nên hỏi người đó một câu hỏi – “Khoan đã, chúng ta đang nói về sự trôi chảy ở khía cạnh nào ở đây?”

Trong 99% trường hợp, những người nước ngoài đang học tiếng Anh như chúng ta thường sẽ rất dễ rơi vào cái bẫy của những lời hứa rằng việc cải thiện sự trôi chảy sẽ vô cùng dễ dàng trước khi điều này được giải thích với chúng ta rằng đó là sự trôi chảy đến từ hiểu biết và nó được phát triển theo cách thụ động và tương đối dễ dàng – bằng cách lắng nghe!

Như một vài tháng sau đó, khi chúng ta phát hiện ra rằng tất cả những gì chúng ta đã nghe trong suốt thời gian trước đó không thực sự giúp chúng ta nói trôi chảy hơn, chúng ta sẽ khá bối rối không biết tại sao nó lại thực sự xảy ra. Phần đáng buồn của toàn bộ câu chuyện là một người có thể mất vài năm để nhận ra rằng để trở nên thông thạo về kỹ năng giao tiếp của bạn, bạn cần phải luyện nói nhiều, chứ không chỉ đơn thuần là cần lắng nghe!

Hiểu là cần thiết, nhưng bạn không cần thiết phải trả giá bằng kỹ năng nói tiếng Anh của mình. Do vậy, đây là một vài mẹo nhanh về những gì cần bổ sung vào thói quen nghe tiếng Anh của bạn để tạo điều kiện cho bạn có thể cải thiện khả năng nói trôi chảy của mình.

  • Thứ nhất, khi bạn lắng nghe, hãy nhớ lặp lại những gì bạn nghe được để bộ não của bạn có thể in dấu những câu mẫu, những lời mà người khác thường sử dụng đó vào tâm trí bạn! Hãy nhớ rằng – những gì bạn có thể hiểu chưa chắc có thể chuyển thành những gì bạn có thể nói!
  • Thứ hai, sau khi nghe một câu chuyện, hoặc xem một bộ phim, hãy chắc chắn rằng bạn có thể kể lại những sự kiện đó! Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng ít nhất một vài cách diễn đạt và cụm từ chính xác từ câu chuyện trong bản tóm tắt của mình để thêm chúng vào vốn từ vựng chủ động của bạn!

Chúc bạn có thể cải thiện sự trôi chảy của mình nhờ vào kỹ năng nghe môt cách hiệu quả!

Bài viết liên quan

Trả lời