LỜI KHUYÊN DÀNH CHO NHỮNG AI SẮP ĐI DU HỌC HÀ LAN - Du Học Smart Start

Là một xã hội hiện đại, bình đẳng với di sản văn hóa phong phú và các chính sách xã hội tự do, không có gì lạ khi đi du học Hà Lan là một trong những lựa chọn phổ biến nhất của sinh viên quốc tế. 

Số lượng sinh viên quốc tế học tập tại Hà Lan tiếp tục tăng. Nếu bạn chọn đi du học Hà Lan, bạn sẽ được tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu tại quốc gia không nói tiếng Anh đầu tiên cung cấp chương trình giáo dục đại học bằng tiếng Anh cho sinh viên nước ngoài. 

Bạn sẽ gặp gỡ những người mới và cảm thấy như ở nhà ngay lập tức khi đi du học tại Hà Lan, một đất nước nổi tiếng với những cảnh quan tươi đẹp và những người dân thân thiện. Mặc dù vậy, không có quá trình chuyển tiếp nào ở nước ngoài là liền mạch, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo và gợi ý để giúp quá trình này dễ dàng hơn cho các sinh viên mới và tương lai có kế hoạch đi du học ở Hà Lan. 

Hãy cùng với Du Học Smart Start tham khảo bài viết dưới đây để có thể biết thêm về những điều cần biết khi đi du học Hà Lan nhé!

Chọn thành phố “mơ ước” của bạn 

du-hoc-ha-lan

Nếu bạn đang muốn đi du học ở Hà Lan, chúng tôi khuyên bạn: hãy sống thật với bản thân và chọn một điểm đến mà bạn thực sự có mối liên hệ mạnh mẽ hoặc cảm giác tốt, thay vì chỉ được nói rằng nó đẹp hoặc kỳ lạ.

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Hà Lan, bạn sẽ có thể tận hưởng những thành phố xinh đẹp và sống động trên khắp đất nước. Du học ở Hà Lan sẽ cho phép bạn tận hưởng cảm giác lịch sử và nghệ thuật của nó. Thành phố nổi tiếng nhất của Hà Lan là Amsterdam , nơi bạn có thể đạp xe đi dạo dọc theo những con kênh quanh co, xem bộ sưu tập Van Gogh lớn nhất thế giới tại Bảo tàng Van Gogh, hoặc chỉ cần thư giãn tại một trong nhiều “quán cà phê nâu” ấm cúng.

Hoặc, trao đổi kiến ​​trúc lịch sử thế kỷ 17 của Amsterdam để lấy đường chân trời hiện đại hơn của Rotterdam . Rotterdam là một thành phố nổi tiếng đối với sinh viên quốc tế đến du học ở Hà Lan vì đây là thành phố lớn thứ hai của đất nước. Rotterdam sở hữu nhiều kiến ​​trúc ấn tượng nhất của Hà Lan, bao gồm Cầu Erasmus, Euromast và Maastoren.

Nếu bạn thích mạo hiểm, bạn cũng có thể thử một số thành phố nhỏ hơn nhưng vẫn thân thiện với sinh viên, chẳng hạn như Breda hoặc Groningen . Học tập tại Hà Lan là cách lý tưởng để có được sự hiểu biết về văn hóa truyền thống của Hà Lan đồng thời giao lưu với một lượng lớn sinh viên quốc tế.

Lựa chọn con đường học vấn phù hợp 

Một số sinh viên cũng thích chọn chương trình học hoặc trường đại học của họ trước, và sẽ ổn định cuộc sống ở bất cứ nơi nào có thể tìm thấy nền giáo dục mơ ước của họ. Chọn đi du học ở Hà Lan có nghĩa là bạn có quyền truy cập vào hàng trăm khóa học và chương trình bằng tiếng Anh ở nhiều trường đại học Hà Lan và bạn chắc chắn có thể tìm thấy thứ gì đó phù hợp với sở thích của mình.

Để giúp việc học tiếng anh tại nước ngoài dể hơn thì bạn nên học tiếng anh trước tại Việt Nam bằng cách đi học tại những trung tâm tiếng anh uy tín. Bạn nên đọc thêm bài viết sau để có thể giúp ích trong quá trình học tiếng anh của mình: Top 10 địa chỉ học ielts tốt nhất tại Hà Nội

Các trường đại học Hà Lan sử dụng hệ thống Học tập dựa trên Vấn đề, đào tạo sinh viên phân tích và giải quyết các vấn đề thực tế. Cả hai đại sứ sinh viên của chúng tôi đều cho rằng đây là một trong những lý do chính khiến họ chọn đi du học ở Hà Lan, vì nó chuẩn bị cho họ cho sự nghiệp tương lai trong lĩnh vực của họ. Hà Lan cũng tham gia Erasmus + , một chương trình giáo dục do EU điều hành, được thiết kế để thúc đẩy giáo dục. Nó hỗ trợ sinh viên từ mọi thành phần và lứa tuổi trong việc tích lũy kinh nghiệm và kiến ​​thức bằng cách đi du học ở Hà Lan. 

Trong số các chương trình du học phổ biến nhất ở Hà Lan, tại sao bạn không thử học kinh tế , khoa học môi trường hoặc quản lý thời trang ? Sự kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành sẽ tạo ra một nền giáo dục độc đáo không đâu sánh bằng, đặc biệt là trong các lĩnh vực được liệt kê ở trên.

Chuẩn bị hồ sơ chu đáo 

Một khi bạn đã quyết định về nơi sống hoặc những gì để du học ở Hà Lan, đã đến lúc chuẩn bị hồ sơ của bạn . Tùy thuộc vào quốc gia cư trú của bạn, một số yêu cầu nhập học có thể khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra kỹ trước ngày đến hạn để đảm bảo bạn hoàn thành toàn bộ hồ sơ của mình.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần phải nhận bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành chương trình giáo dục trung học của mình. Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải chứng minh khả năng tiếng Anh của mình bằng cách vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh chính thức trước khi du học Hà Lan.

Sau khi bạn nộp tất cả các tài liệu cần thiết, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu các cơ hội học bổng và các yêu cầu để xin thị thực trong khi chờ quyết định nhập học.

Tìm một chỗ ở cho mình 

Sau khi bạn đã được chấp nhận vào chương trình mơ ước của mình, đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ về việc chuyển đến Hà Lan của bạn. Bước đầu tiên của bạn sẽ là tìm nhà ở. Trên cái này, bạn sẽ phải nhanh chóng!

Rất khó để tìm được nhà ở giá rẻ khi đi du học ở Hà Lan, và nhiều trường đại học ở Hà Lan không đảm bảo nhà ở cho sinh viên. Vì vậy, nhất thiết phải lên kế hoạch trước để đảm bảo bạn tìm được chỗ ở phù hợp. Kiểm tra các trang web cho thuê địa phương để biết thông tin về các căn hộ có sẵn, kết nối với sinh viên hiện tại để có thêm nguồn thông tin hoặc ở với gia đình bản xứ đều có thể hữu ích trong việc tìm kiếm một nơi ở thích hợp khi học tập tại Hà Lan.

Một số mẹo sinh viên hàng đầu dành cho người mới đến bao gồm: tìm nhà ở trước khi du học Hà Lan, bao gồm hỏi trường đại học, tham gia các nhóm Facebook và hỏi thăm các sinh viên khác. Nếu bạn đang có kế hoạch chuyển nhà và đi du học ở Hà Lan, hãy đọc danh sách đầy đủ ở đây để bắt đầu tìm nhà ở.

Xem thêm:

Hòa nhập vào nền Văn hóa nơi đây 

Cho dù bạn sống ở đâu, nếu bạn xa nhà, bạn sẽ có thể bị sốc văn hóa ở một mức độ nào đó. Điều quan trọng là phải nhận ra các giai đoạn của sốc văn hóa và hiểu rằng cảm giác như cách bạn làm khi học tập tại Hà Lan là hoàn toàn bình thường. 

Tin tốt là rất nhiều sinh viên quốc tế đồng ý rằng đi du học ở Hà Lan là một quyết định đúng đắn vì đất nước này có một nền văn hóa đa dạng, hòa nhập với hơn 150 quốc tịch cùng sinh sống. Người Hà Lan cởi mở và quan tâm đến những người đến từ các quốc gia và nền văn hóa khác, và họ rất giỏi giao tiếp bằng tiếng Anh. 

Trên thực tế, Hà Lan được xếp hạng là quốc gia hàng đầu về trình độ tiếng Anh cho những người không phải là người bản ngữ. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng thích nghi hơn với môi trường văn hóa mới khi đi du học Hà Lan. 

Nếu bạn sẽ học tập tại Hà Lan, hãy tìm hiểu về văn hóa Hà Lan trước khi bạn đến, bao gồm những truyền thống và tập quán sau đây mà bạn nên biết. Đừng quên tra cứu một số thông tin giả mạo để tránh trường hợp khó chịu.

Có thể bạn sẽ cần:

Đừng quên tạo và tận hưởng niềm vui!

Bất chấp tất cả các chi tiết cần sắp xếp trước, khi bạn đã ổn định cuộc sống, đã đến lúc bắt đầu tận hưởng chuyến đi du học Hà Lan của mình. Một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người mới và bắt đầu hòa nhập vào nền văn hóa là đặt mình ra ngoài, tham gia các hoạt động và ghé thăm các điểm đến nổi tiếng xung quanh thành phố mới của bạn để làm quen. Markthal & Cube Houses ở Rotterdam, Van Gogh Museum và Rijksmuseum ở Amsterdam, và De Haar Castle ở Utrecht đều là những địa điểm đáng để tham quan khi du học Hà Lan. 

Khi Iona nhớ lại những chuyến phiêu lưu của mình khi học ở Hà Lan, “mỗi và mọi ngóc ngách, dù là do con người tạo ra (như phần lớn là) hay tự nhiên, [nó] đều đáng để khám phá, tận hưởng và yêu thương.” Hoặc, khi khám phá ngôi nhà mới của mình ở Rotterdam, Mateusz mô tả nó là “những tòa nhà tuyệt vời, một loạt bảo tàng, nhà hàng và nhiều hơn thế nữa”. 

Bạn sẽ tạo nên những kỷ niệm nhớ đời và những người bạn gắn bó suốt đời trong hành trình du học Hà Lan, bất kể bạn kết thúc ở đâu.

Tham khảo thêm tại: https://www.facebook.com/duhocsmartstart.official 

Bài viết liên quan

Trả lời