Việc quên các cụm từ, cách diễn đạt và cụm từ ghép tiếng Anh là điều bình thường! - Du Học Smart Start

Dưới đây là cách cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn khi đọc bài viết này: đọc to, sau đó đọc to các cụm từ được đánh dấu màu đỏ 10 lần mỗi cụm từ để ghi nhớ chúng, sau đó nhìn ra khỏi màn hình và thử nói 3 câu mẫu cho mỗi cụm từ đó! Để có kết quả tốt nhất, hãy ghi lại bài phát biểu của bạn để bạn có thể xem lại, phát hiện bất kỳ sai lầm nào bạn có thể đã mắc phải, và sau đó thực hiện một số luyện tập nói thêm bằng cách tự sửa lỗi sai của bản thân!

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng có một số cụm từ tiếng Anh nhất định mà bạn đã ngừng sử dụng chưa?

Đây là điều khiến tôi nhận ra điều đó – khi tôi kiểm tra lại các bài báo và video trên blog cũ hơn của mình, tôi bắt gặp một số cách biểu đạt nhất định mà tôi không thực sự sử dụng ngày nay!

Ví dụ, khi tôi xem các video của mình được quay trở lại vào năm 2011, tôi nhận thấy rằng hồi đó tôi đã sử dụng cụm động từ COME ALONG khá thường xuyên và nghĩ về nó, những ngày này tôi không thực sự sử dụng nó nữa!

Đây là một ví dụ khác – khi tôi cập nhật trang web Fluency Star của mình, tôi đã đọc một câu mà tôi đã viết cách đây vài năm: “… students OUGHT TO be punished…” và nó ngay lập tức khiến tôi nhớ đến chương trình truyền hình Mythbusters nơi Jamie đã sử dụng động từ phụ trợ tiếng Anh này khá thường xuyên, và tôi đã có thói quen đó từ anh ấy.

Ngày nay, tôi không thực sự xem Mythbusters nữa, và kết quả là tôi đã thực sự ngừng sử dụng OUGHT TO trong các cuộc trò chuyện và viết tiếng Anh của riêng mình!

Bây giờ, ta có thể tự nhiên đặt ra câu hỏi – đây có phải là một xu hướng đáng lo ngại?

Tôi có nên lo lắng rằng tôi không sử dụng một số phương tiện diễn đạt tiếng Anh nhất định nữa không?

Đó có phải là dấu hiệu của việc làm xấu đi các kỹ năng tiếng Anh không?

Hoặc có thể điều đó có nghĩa là tôi có một số vấn đề về trí nhớ và tôi nên đi kiểm tra bệnh Alzheimer khởi phát sớm? ?

Chà, nó không tệ lắm, các bạn của tôi! Tôi sẽ không sớm phát triển chứng mất trí nhớ, và bạn cũng vậy – quên một số phương tiện biểu đạt tiếng Anh là hoàn toàn bình thường, vì vậy hãy đọc bài viết này để tìm hiểu lý do tại sao nó xảy ra!

Bạn thực sự không quên bất cứ điều gì – nó chỉ đơn giản là trở thành một phần của vocab thụ động của bạn!

Thực tế đơn giản của vấn đề là từ vựng và cụm từ bạn sử dụng trong cuộc sống hàng ngày không phải là một thực thể không ngừng phát triển.

Điều xảy ra trong thực tế là – một số thứ đó phải được cất đi để nhường chỗ cho cụm từ tiếng Anh mới hơn, phù hợp hơn!

Và xin hãy đặc biệt chú ý đến những gì tôi đã nói trong câu đầu tiên trong đoạn này: “Cụm từ bạn SỬ DỤNG!” Vì vậy, về cơ bản những gì tôi đang nói là một số từ vựng CHỦ ĐỘNG của bạn trở thành từ vựng THỤ ĐỘNG của bạn khi bạn đã ngừng sử dụng nó một thời gian.

Vì vậy, trong trường hợp bạn nghĩ rằng tôi đang nói rằng theo thời gian, bạn chỉ đơn giản là có xu hướng quên hoàn toàn một số cách diễn đạt tiếng Anh nhất định, đó không phải là ý tôi muốn nói.

Một phần của cụm từ tiếng Anh tích cực của bạn trở nên THỤ ĐỘNG do thực tế là bạn bắt đầu sử dụng các biểu thức mới hơn, nhưng bạn không thực sự quên bất cứ điều gì.

Giả sử, ví dụ, bạn đã sử dụng biểu thức “to be at odds with” trong một thời gian và sau đó vì lý do này hay lý do khác, bạn đã ngừng sử dụng nó. Bây giờ, như bạn có thể tưởng tượng, khả năng bạn quên hoàn toàn ý nghĩa của nó là rất mong manh!

Ngay cả khi bạn không bắt gặp biểu thức này trong nhiều năm, bạn vẫn sẽ biết nó có nghĩa là gì, nó sẽ chỉ trở thành một phần trong vốn từ vựng thụ động của bạn.

Và trong trường hợp bạn phải đọc một số bài đọc về sự khác biệt giữa vocab chủ động và thụ động của mình – bạn có thể đọc thêm về nó nhấp vào ĐÂY !

Cụm từ hoạt động hiện tại của bạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hoạt động của bạn!

Người ta chỉ mong đợi rằng một người thay đổi sở thích của họ theo thời gian và bắt đầu xem các chương trình truyền hình khác nhau, tìm bạn mới và phát triển sở thích về điều gì đó mới mẻ về những gì họ đọc.

Và tất cả những ảnh hưởng bên ngoài đó chắc chắn sẽ để lại dấu ấn trong cách nói hoặc viết của bạn, đó chỉ là lẽ thường!

Giống như tôi đã nói với bạn ở đầu bài viết này, một vài năm trước tôi sẽ sử dụng động từ phụ trợ OUGHT TO chỉ vì tôi bị ảnh hưởng bởi Jamie trong Mythbusters.

Muốn có thêm ví dụ? Của bạn đây! Đã có lúc tôi xem video của Tony Robbins trên YouTube và đây là một biểu hiện mà tôi nhớ anh ấy đã sử dụng mọi lúc – “to be at odds with” – và đoán xem? Tôi cũng bắt đầu sử dụng nó? Nhưng bây giờ tôi đã không xem video của anh ấy trong một vài năm, tôi cũng đã ngừng sử dụng cụm từ đó.

Một câu khác – khi tôi đang đọc loạt phim GONE, tôi đã học được  một vài cụm từ tiếng Mỹ hay mà tôi thực sự bắt đầu sử dụng trong cuộc sống thực, và “to fall out of use” là một trong số đó.  Tua nhanh đến những ngày này – và tôi không thực sự sử dụng cụm từ này nữa! Tất nhiên, có rất nhiều trong số chúng mà tôi vẫn sử dụng – chẳng hạn như cấu trúc ngữ pháp “try and + VERB” và những thứ khác – nhưng cái cụ thể này đã không còn được sử dụng (bạn có thấy cách tôi thực sự sử dụng chính cụm từ này để chỉ thực tế là tôi đã ngừng sử dụng nó không?).

Vì vậy, như bạn có thể thấy rõ, cụm từ tích cực của bạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi những cuốn sách bạn đọc, các hương trình TV bạn xem và những người bạn đi chơi cùng.

Điều đó có nghĩa là thời điểm tôi ngừng nghe cụm từ đó, tôi sẽ ngừng sử dụng nó?

Không, nó không hoạt động như vậy, nó chỉ là một vài cụm từ ở đây và ở đó mà bạn sẽ ngừng sử dụng vì lý do này hay lý do khác.

Ví dụ, giáo viên đại học cuối cùng của tôi đã sử dụng cụm từ sau đây mọi lúc -“whatever the case may be” – và mặc dù thực tế là tôi không tham gia lớp học của anh ấy nữa, tôi vẫn sử dụng cách diễn đạt tiếng Anh này.

Một ví dụ khác – người sếp cuối cùng của tôi thường nói “dirt before the brush” khi để tôi đi qua cửa trước. Đó là một trò đùa – về cơ bản anh ấy gọi tôi là bụi bẩn và anh ấy là bàn chải, và một lần nữa – tôi đã không ngừng tự mình sử dụng nó (tôi thường nói điều đó với những người bạn thời đại học của mình) mặc dù tôi đã ngừng làm việc trong công ty đó từ lâu.

Và nếu bạn nghĩ về nó, nó chỉ có ý nghĩa rằng bạn sẽ giữ lại hầu hết vốn từ vựng tích cực mà bạn đã xây dựng trong nhiều năm – nếu không sẽ rất khó để chúng tôi nói bất cứ điều gì nếu chúng tôi quên tất cả các cụm từ ngay khi chúng tôi ngừng nghe chúng một cách rất thường xuyên.

Vì vậy, may mắn thay, phần lớn cụm từ bạn có được trong nhiều năm sẽ vẫn còn trong vốn từ vựng tích cực của bạn – tất nhiên, với điều kiện là bạn tiếp tục nói hoặc viết bằng tiếng Anh  một cách thường xuyên. Nếu bạn ngừng làm điều đó trong một khoảng thời gian rất dài, cụm từ tích cực của bạn sẽ thu nhỏ lại ngoài bóng tối của một nghi ngờ!

 

Bài viết liên quan

Trả lời