5 cách cải thiện trí nhớ cho người học tiếng Anh - Du Học Smart Start

Bởi sự phát triển của công nghệ thông tin đã cho phép chúng ta ghi lại và phát lại thông tin một cách dễ dàng và tiện lợi, ngày nay, nghệ thuật ghi nhớ đã dần mất đi sức ảnh hưởng của mình. Nhiều người nói rằng họ có trí nhớ kém, nhưng họ lại quên rằng khả năng ghi nhớ của não người hoàn toàn có thể được cải thiện thông qua tập luyện. Và đặc biệt, việc tập luyện khả năng ghi nhớ là điều vô cùng qua trọng đối với những người cần ghi nhớ rất nhiều loại thông tin như ngữ pháp, cấu trúc hoặc từ vựng của ngôn ngữ mà họ đang học.

Sau đây, Du học Smart Start sẽ chỉ cho các bạn 5 cách cải thiện khả năng ghi nhớ để giúp bạn trong quá trình học một ngôn ngữ mới!

  1. Tận dụng phương pháp “mnemonics

Từ “mnemonics’ (ghi nhớ) được bắt nguồn từ tên của nữ thân Mnemosyne, nữ thần ký ức của Hy Lap.

Việc ghi nhớ không đồng nghĩa với việc bạn sẽ lặp đi lặp lại một điều cho tới khi nó in dấu vào bộ não của bạn. Trái lại, nó phụ thuộc nhiều vào trí tưởng tượng của bạn.

Học tập và ghi nhớ đều là những quá trình sáng tạo. Khi bạn ghi nhớ những mẩu thông tin mới, bạn đã hình thành một sợi dây liên kết giữa các hành vi khác nhau để tạo ra một điều gì đó mới với bạn. Hãy chắc chắn rằng hình ảnh bạn tạo ra thật nổi bật, bởi đó chính là thứ khiến bạn ghi nhớ thông tin mới ấy cho tới nhiều năm về sau.

5 cách cải thiện trí nhớ cho người học tiếng Anh

  1. Học từ ngữ cảnh

Ngữ cảnh là chìa khóa để học ngôn ngữ, đặc biệt là trong việc ghi nhớ các từ và cụm từ. Ngữ cảnh cho phép bạn hiểu các cụm từ mà bạn chưa từng biết đến trước đó, cũng như ghi nhớ kiến thức mới một cách hiệu quả.

Việc ghi nhớ những thông tin độc lập không phải điều quá dễ dàng. Thay vào đó, ngữ cảnh giúp chúng ta phân tách những thông tin mới đó theo cách dễ nhớ hơn.

Do vậy, khi bạn học một từ vựng mới, đừng chỉ học một từ khi nó đứng một mình. Thay vào đó, hay đưa nó vào ngữ cảnh, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự hiệu quả khi ghi nhớ những kiến thức mới này.

5 cách cải thiện trí nhớ cho người học tiếng Anh

> Xem thêm:

Kỳ thi Anh ngữ Quốc tế mang lại cho bạn điều gì?

Tại sao các câu hỏi bắt đầu với TẠI SAO lại là tệ nhất!

  1. Kết nối kiến thức với cảm xúc

Không có gì giúp bạn ghi nhớ thông tin hiệu quả bằng cảm xúc. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm xúc có thể giúp bạn ghi nhớ gấp đôi lượng thông tin.

Bằng cách liên hệ kiến thức với cảm xúc và trí tưởng tượng, bạn hoàn toàn có thể ghi nhớ kiến thức ấy một cách dễ dàng. Do vật, hãy duy trì sự hào hứng và đam mê khi học một ngôn ngữ mới. Khi gặp một từ vựng hoặc một khái niệm mới, hãy dừng lại để nghĩ xem những điều đó có thể khiến bạn vui vẻ như thế nào.

Đồng thời, hãy đưa kỹ năng này vào giao tiếp bằng ngoại ngữ bạn đang học. Điều này hiệu quả hơn việc chỉ đọc những nội dung nhàm chán trong sách ngữ pháp rất nhiều.

  1. Tạo sự so sánh và sự liên kết.

Trí nhớ liên kết chặt chẽ tới cách bạn học. Hiệu quả của trí nhớ sẽ khác nhau rất nhiều giữa lúc bạn học và lúc bạn nhớ lại kiến thức mình đã học.

Đó là lí do vì sao việc học đúng cách ngay từ lần đầu tiên có thể tạo ra sự khác biệt về chất khi bạn nhớ lại kiến thức về sau.

Để tăng cường khả năng ghi nhớ, bạn cần tạo ra sự kết nối giữa những ý tưởng cũ và mới. Khi học một từ hoặc một khái niệm mới, hãy liên tưởng nó tới những kiến thức khác bạn đã từng học hoặc những điều bạn tự nghĩ ra. Việc liên tưởng và ẩn dụ cũng đều hiệu quả trong quá trình kết nối những kiến thức mới và kiến thức cũ bận đã từng biết.

Hãy sử dụng những kiến thức bạn đã học được trước đó để tạo tiền đề cho việc ghi nhớ những kiến thức mới.

> Tìm hiểu thêm;

REVIEW CÁC GIÁO VIÊN TIẾNG ANH GIỎI MIỀN BẮC (Hà Nội)

Làm sao để nói tiếng anh trôi chảy khi giao tiếp?

  1. Hình dung kiến thức mới

Kỹ thuật hình dung là chìa khóa của khả năng ghi nhớ mạnh mẽ. Chúng giúp trí não của chúng ta ghi nhớ được các thông tin ở mức phức tạp.

Lần tới, nếu bạn gặp một từ, hoặc một cụm từ mới, hãy thử tưởng tượng từ ấy dưới dạng hình ảnh, và liên kết chúng với những hình ảnh quen thuộc đối với bạn thay vì chỉ dịch sang tiếng Việt và nhớ nghĩa tiếng Việt một cách đơn thuần.

Hãy sử dụng phương pháp tạo ra lâu đài ký ức (memory palace). Lâu đài ký ức của bạn nên là một nơi quen thuộc với bạn, giúp bạn dễ hình dung mọi thứ. Sau đó, điền vào “không gian” đó những thông tin bạn cần ghi nhớ.

Về phương pháp này, tôi đã có một bài viết chi tiết và cụ thể hơn.

Hãy thử sử dụng 5 phương pháp trên để cải thiện trí nhớ cũng như nâng cao khả năng ngôn ngữ của bạn hơn bao giờ hết!

Chúc bạn may mắn!

Bài viết liên quan

Trả lời